Giao luu van hoa thuc day su gan bo giua Viet Nam va Mexico hinh anh 1Bộ trưởng Maria Cristina và Đại sứ Nguyễn Hoài Dương. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

"Tăng cường giao lưu văn hóa trên cơ sở quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống và sự tương đồng về lịch sử, văn hóa giúp cho nhân dân hai nước Việt Nam và Mexico vượt qua khoảng cách địa lý để ngày càng thấu hiểu, chia sẻ và gắn bó với nhau hơn," đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Văn hóa Mexico Maria Cristina Garcia Cepeda trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đến thăm làm việc chiều 8/6.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong buổi tiếp kiến Bộ trưởng Maria Cristina và Thứ trưởng Saul Juarez Vega tại trụ sở Bộ Văn hóa Mexico ở thủ đô Mexico City, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã chuyển tới bà bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Văn hóa Mexico lời chào thân ái của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, cùng mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa hợp tác, giao lưu văn hóa song phương.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa Mexico trong việc thúc đẩy và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác, giao lưu và phổ biến văn hóa giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực nghệ thuật từ văn học, ca nhạc, sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, bảo tồn di sản văn hóa và thư viện... nhằm hiện thực hóa Chương trình Hợp tác văn hóa giáo dục giai đoạn 2015-2019 mà hai bên đã ký kết và với tầm nhìn hướng tới kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

[Việt Nam-Mexico thúc đẩy xây dựng quan hệ đối tác mới trong thế kỷ 21]

Bộ trưởng Maria Cristina hoàn toàn đồng tình với những đề xuất của Đại sứ Nguyễn Hoài Dương, đồng thời đánh giá cao kế hoạch tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Mexico vào dịp Quốc khánh 2/9 tới, với một số hoạt động như triển lãm ảnh đất nước, con người Việt Nam; triển lãm mỹ thuật đương đại Việt Nam; những ngày phim Việt Nam kết hợp với giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt.

Bà Maria Cristina cũng cam kết sẽ chỉ đạo Vụ Hợp tác quốc tế và các đơn vị liên quan của bộ thường xuyên hỗ trợ và phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động quảng bá, giao lưu văn hóa tại Mexico với nhận thức rằng văn hóa chính là phương tiện hữu hiệu nhất nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)