Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: Getty Images)

Theo THX, ngày 11/10, các báo cáo cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Người phát ngôn của quân đội Ukraine, ông Andriy Lysenko cho biết 2 binh sỹ của quân đội Ukraine đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh với lực lượng đòi độc lập trong 24 giờ qua, đánh dấu đây là ngày có số thương vong cao nhất của quân đội nước này kể từ ngày 13/9.

Theo ông Lysenko, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn hiện nay, các vị trí của quân đội Ukraine đã trở thành mục tiêu bị tấn công tổng cộng 57 lần trong 24 giờ qua.

Người phát ngôn của quân đội Ukraine cũng cáo buộc các tay súng của lực lượng đòi độc lập sử dụng vũ khí hạng nặng trong một nửa số vụ tấn công.

Trong khi đó, hãng tin DAN cho biết 2 phụ nữ bị thương trong vụ pháo kích ở làng Sakhanka, khu vực do lực lượng đòi độc lập kiểm soát ở vùng Donetsk, và 1 trong 2 người này sau đó đã tử vong ở bệnh viện.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đề nghị thúc đẩy ngoại giao hơn nữa để thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk, đồng thời cho rằng tiến trình hướng tới một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đang diễn ra khá chậm.

Phát biểu trong cuộc thảo luận ở Hội đồng châu Âu tại thành phố Strasbourg của Pháp, Tổng thống Hollande nói: "Quá trình (thực thi thỏa thuận ngừng bắn) đang diễn ra quá chậm và chúng ta phải thúc đẩy để đáp ứng các điều kiện an ninh và chính trị, vốn cho phép tổ chức càng sớm càng tốt cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine theo luật pháp nước này và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế."

Ngoài ra, Tổng thống Hollande cũng nói rằng "cá nhân ông, cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel, cam kết sẽ tìm ra một giải pháp ngoại giao" cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Bên cạnh việc kêu gọi Kiev đảm đương trách nhiệm triển khai những cải cách cần thiết để thúc đẩy ổn định, Tổng thống Hollande nói: "Tôi sẵn sàng cùng với Thủ tướng Merkel tham gia hội đàm vào bất cứ lúc nào với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko để bảo đảm thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk"./.