Đoàn giáo viên, học sinh kiều bào tỉnh Nakhon Phanom nghe hướng dẫn viên của Khu di tích Kim Liên kể về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Chiều 5/5, tại Hà Nội, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tiếp thân mật Đoàn giáo viên, học sinh kiều bào tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) đang có chuyến thăm và giao lưu tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Thế Hùng nồng nhiệt chào mừng đoàn sang thăm và giao lưu tại Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm Đặng Thế Hùng cho biết Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen cùng Hội người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom tổ chức hoạt động lần này để tạo cơ hội cho các em học sinh về thăm, giao lưu và tìm hiểu lịch sử, văn hóa cội nguồn của dân tộc, truyền cảm hứng để các em nỗ lực học tập và sử dụng tiếng Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Chủ nhiệm Đặng Thế Hùng cũng bày tỏ cảm ơn tới chính quyền và các thày cô giáo tỉnh Nakhon Phanom đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh nói riêng cũng như cộng đồng người Việt Nam nói chung đang sinh sống và làm việc tại địa bàn.

Tại buổi tiếp, Trưởng đoàn giao lưu, Phó Giám đốc Văn phòng Nakhon Phanom lĩnh vực giáo dục tiểu học khu vực 1 Kiattisak Larpchit thay mặt đoàn cảm ơn Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tạo điều kiện, tổ chức hoạt động giao ý nghĩa lần này, góp phần tăng cường và thúc đẩy tình cảm thân thiện, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các em học sinh hai nước nói chung cũng như học sinh tỉnh Nakhon Phanom và Việt Nam nói riêng.

Ông Kiattisak Larpchit cho biết Nakhon Phanom hiện có 550 trường tiểu học, trong đó hơn 50 trường đã đưa tiếng Việt Nam vào chương trình giảng dạy cho các em học sinh. Hoạt động giao lưu chính là cơ hội thực tế quý báu để các em học sinh thực hành và nâng cao trình độ tiếng Việt cũng như tìm hiểm về đất nước và con người Việt Nam.

Xúc động khi được về thăm quê hương đất nước, bà Trịnh Thị Bé, giáo viên dạy tiếng Việt tại Trường Anouban Nakhon Phanom bày tỏ: "Trước đây, các em học sinh chỉ biết đến Việt Nam qua sách vở, nhưng hôm nay các em đã được tận mắt thấy sự đa dạng và phong phú của văn hóa Việt Nam, sự thân thiện và mến khách của con người Việt Nam. Điều đó sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan."

Trong khuôn khổ chuyến thăm và giao lưu tại Việt Nam, Đoàn giáo viên, học sinh kiều bào tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) có chương trình đi thăm Làng Sen, quê Bác Hồ (Nghệ An); vào Lăng viếng Bác, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám, giao lưu với học sinh của Trường Vinschool (Hà Nội); tham quan Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh); tham quan Chùa Bái Đính, Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình).../.