Giới chức Nhật Bản đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam

Tham dự hòa nhạc kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Tokyo, giới chức Nhật Bản khẳng định sự phát triển của Việt Nam có ý nghĩa to lớn đối với hòa bình và phồn vinh của khu vực và thế giới.
Giới chức Nhật Bản đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu khai mạc. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức chương trình hòa nhạc kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam ở thủ đô Tokyo, với sự tham dự của các quan chức Chính phủ, Quốc hội và một số đảng phái Nhật Bản cùng với các phái đoàn ngoại giao của nhiều nước ở Tokyo.

Phát biểu khai mạc chương trình hòa nhạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã điểm lại một số thành tựu nổi bật trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước của dân tộc Việt Nam trong 77 năm qua.

Đại sứ nói: “Từ một nước kém phát triển nhất thế giới, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình và được Liên hợp quốc công nhận là một trong những nước đi đầu trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên nhiên kỷ (MDG). Môi trường kinh doanh và đầu tư đã trở nên thuận lợi hơn. Ổn định chính trị và xã hội được duy trì, quốc phòng và an ninh được củng cố, quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu.”

[Việt Nam-Nhật Bản tăng cường trao đổi, thúc đẩy tiến độ các dự án ODA]

Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 190 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có các quan hệ đối tác chiến lược và quan hệ đối tác toàn diện với 30 quốc gia.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có quan hệ đối tác kinh tế với hơn 230 quốc gia/vùng lãnh thổ, đồng thời là thành viên của 15 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới.

Mặt khác, Việt Nam cũng là thành viên tích cực của hơn 70 tổ chức và diễn đàn đa phương quan trọng, trong đó có Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (ASEM)…

Đề cập tới quan hệ với Nhật Bản, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh trong gần 5 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao (từ tháng 9/1973), quan hệ Việt-Nhật đã phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Năm 2014, Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập Quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á. Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Việt-Nhật sẽ “tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vững chắc và thực chất trong thời gian tới."

Giới chức Nhật Bản đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam ảnh 2Chủ tịch Đảng Công minh Natsuo Yamaguchi phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Về phía Nhật Bản, các đại diện Bộ Ngoại giao, Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và Đảng Công minh đã gửi lời chúc mừng tới Đảng, Nhà nước, và nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh.

Các đại biểu đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua, đồng thời khẳng định sự phát triển của Việt Nam có ý nghĩa to lớn đối với hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực và thế giới.

Riêng đối với quan hệ Nhật-Việt, các đại biểu cho rằng quan hệ hai nước đã phát triển theo chiều sâu trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác quốc phòng, an ninh, kinh tế, giao lưu văn hóa, ngoại giao nhân dân…

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, sâu rộng giữa hai nước được lãnh đạo hai nước coi trọng, thúc đẩy ngày càng phát triển.

Sau lễ khai mạc, các quan khách đã được thưởng thức màn thể hiện đặc sắc của dàn nhạc giao hưởng Tokyo Sinfonia, với các bản nhạc nổi tiếng thế giới như Hector Berlioz, Romeo và Juliette, Camille Saint-Saens./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục