Goldman Sachs: Các công ty không cần quan ngại về thuế doanh nghiệp

Goldman Sachs ước tính rằng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% sẽ chỉ làm giảm từ 1-2% so với ước tính lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong năm 2022.
Goldman Sachs: Các công ty không cần quan ngại về thuế doanh nghiệp ảnh 1Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế Paolo Gentiloni, Chủ tịch Eurogroup Paschal Donohoe, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass, Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Italy Daniele Franco, Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp Bruno Le Maire, Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Kristalina Georgieva, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Tổng thư ký Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (OECD) Mathias Cormann và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso chụp ảnh chung tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 ở London, Anh, ngày 5/6/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ngân hàng Goldman Sachs, thỏa thuận lịch sử giữa các quốc gia giàu nhất thế giới về việc áp mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu không gây ra nhiều rủi ro cho lợi nhuận của các công ty Mỹ.

Cuối tuần trước, Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tuyên bố ủng hộ việc áp đặt mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15%.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết mức thuế này sẽ chấm dứt "cuộc đua xuống đáy," khi các công ty chuyển lợi nhuận để giảm gánh nặng thuế.

[G7 nhất trí mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu là 15%]

Mặc dù có một số thành viên của đảng Cộng hòa phản đối mức thuế tối thiểu toàn cầu này, song Goldman Sachs vẫn khuyên khách hàng không nên quá quan ngại.

Mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu này một khi có hiệu lực thì sẽ chỉ có tác động "nhỏ" đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Goldman Sachs ước tính rằng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% sẽ chỉ làm giảm từ 1-2% so với ước tính lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong năm 2022.

Một yếu tố khác đó là thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu còn một chặng đường dài trước khi trở thành hiện thực.

Isaac Boltansky, giám đốc nghiên cứu chính sách của Compass Point Research & Trading, nhận định việc G7 nhất trí về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu có ý nghĩa rất quan trọng, song đây mới chỉ là một bước trong hành trình dài.

Trở ngại sắp tới là sự ủng hộ của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi hàng đầu thế giới (G20) về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu tại cuộc họp trong tháng 7/2021 tại Venice, Italy.

Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng bởi Ireland không hài lòng về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu này.

Ireland đã thu hút thành công các công ty Mỹ và các công ty khác trên toàn cầu đến đầu tư nhờ mức thuế doanh nghiệp chỉ 12,5%, một con số rất thấp so với mức thuế 21% hiện nay ở Mỹ.

Nếu bà Yellen có thể thuyết phục được G20 về vấn đề trên thì "câu chuyện" này lại được chuyển sang cho các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Chris Krueger, giám đốc điều hành tại Cowen Washington Research Group, đã viết trong một lưu ý gửi khách hàng ngày 7/6 rằng có những quan ngại về khả năng thành công của cuộc đàm phán thuế doanh nghiệp tối thiểu của OECD.

Và tại Mỹ, trở ngại sẽ lớn hơn nhiều nếu thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu được coi là một hiệp ước thuế thì sẽ phải nhận được 2/3 sự ủng hộ của Thượng viện Mỹ mới có thể được thông qua./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục