Google đối mặt vụ kiện tác quyền ở Trung Quốc

Một tiểu thuyết gia người Trung Quốc đã khởi kiện Google vì đưa tác phẩm văn chương của bà lên thư viện số trực tuyến của hãng.
Mian Mian, một tiểu thuyết gia người Trung Quốc, đang khởi kiện Google Inc. vì đã đưa các tác phẩm văn chương của bà lên thư viện số trực tuyến của hãng.

Hồi tháng 10/2009, Mian Mian đã đâm đơn kiện sau khi Google đưa tác phẩm mới nhất "Acid House" của bà vào thư viện số của hãng.

Luật sư Sun Jingwei đại diện cho Mian Mian cho biết bà muốn Google bồi thường 61.000 Nhân dân tệ (8.950 USD) và đưa ra lời xin lỗi công khai. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Google tại Bắc Kinh, Marsha Wang nói hãng đã đưa các tác phẩm của Mian Mian khỏi thư viện số ngay khi biết về vụ kiện trên.

Tại Trung Quốc, nhóm tác quyền văn chương Trung Quốc cũng kêu gọi Google bồi thường cho những tác giả người Trung Quốc có tác phẩm bị Google quét và đưa vào thư viện số.

Theo nhóm này, Google đã sử dụng trên 80.000 tác phẩm của các tác giả Trung Quốc và dự kiến nhóm sẽ tiếp tục đàm phán với Google trong tháng 1/2010 để giải quyết bất đồng.

Nỗ lực "số hóa" các tác phẩm in giấy của Google đã và đang gặp nhiều trở ngại và phản đối của các nhà văn tại Mỹ, châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới.

Năm 2008, Google đã phải chi 125 triệu USD để dàn xếp với giới nhà văn và các nhà xuất bản Mỹ./.

Việt Khoa (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục