“Góp dó 2”: Tình yêu hội họa và niềm đam mê gửi vào giấy dó

Triển lãm “Góp dó 2” trưng bày các tác phẩm mỹ thuật được thực hiện trên giấy dó của 13 họa sỹ đến từ Sài Gòn, Hải Phòng và Hà Nội, tổ chức ở Trung tâm triển lãm mỹ thuật-nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài.

Triển lãm “Góp dó 2” do 13 họa sỹ trong nhóm “Góp dó,” tổ chức đã khai mạc chiều tối 3/9, tại Trung tâm triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm mỹ thuật được thực hiện trên giấy dó của 13 họa sỹ đến từ Sài Gòn, Hải Phòng và Hà Nội, gồm: Bùi Tiến Tuấn, Đặng Tiến, Trần Vinh, Đoàn Đức Hùng, Nguyễn Nghĩa Cương, Nguyễn Đoan Ninh, Vũ Thái Bình, Nguyễn Minh Hiếu, Hà Huy Mười, Chu Văn, Bùi Văn Tuất, Nguyễn Minh, Tào Linh.

Đây là nhóm các họa sỹ trẻ có chung đam mê với nghệ thuật giấy dó, mang tới cho công chúng yêu nghệ thuật hội họa nhiều tác phẩm mỹ thuật có giá trị thẩm mỹ.

75 tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này cho thấy các họa sỹ đã có nhiều sáng tạo, nhiều loại kỹ thuật trong việc sử dụng giấy dó để thể hiện tác phẩm.

Có người vẽ dó bằng màu nước, người vẽ bằng mực nho, người vẽ bằng sơn dầu, có người bồi dó lên toan, có người bồi như tranh trục… đem đến cho triển lãm sự đa dạng về hiệu quả thị giác, về khoái cảm thẩm mỹ.

So với “Góp dó 1,” các tác phẩm hội họa trưng bày trong triển lãm “Góp dó 2” có nhiều đổi mới trong phong cách sáng tác.

[Hoàn thiện hồ sơ tranh dân gian Đông Hồ đệ trình UNESCO]

Các họa sỹ đều trưng bày tác phẩm với những đề tài và cách thể hiện mới mẻ hơn, mang hơi thở thời đại hơn. Đặc tính mỏng manh nhưng mềm mại, sắc nét mà dịu dàng, mộc mạc mà sang trọng, vừa truyền thống vừa hiện đại đã khiến giấy dó trở thành chất liệu được nhiều thế hệ họa sỹ Việt yêu thích và sử dụng để lưu giữ những khoảnh khắc, những nét xúc cảm của mình.

Đến với triển lãm, công chúng sẽ gặp một Nguyễn Nghĩa Cương thích suy tư về xã hội và tự nhiên ở quanh ta, một Trần Vinh duyên dáng, lãng mạn hay một Nguyễn Minh trăn trở đi tìm cái đẹp giữa nhịp sống xô bồ, ồn ào của đô thị… Mỗi người mang một phong cách sáng tác khác nhau nhưng có chung một điểm, đó là tình yêu hội họa và niềm đam mê gửi vào giấy dó.

Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá: Triển lãm giúp công chúng thưởng thức những tác phẩm mỹ thuật vẽ trên giấy dó - chất liệu giấy truyền thống của Việt Nam, được làm thủ công và gắn với những dòng tranh dân gian như tranh Đông Hồ, tranh Kim Hoàng…

Vẽ tranh trên giấy dó đã được nhiều thế hệ họa sỹ thể hiện. Mỗi thế hệ, mỗi họa sỹ đều có cách nhìn nhận sự vật khác nhau, cho ra đời những tác phẩm với phong cách khác nhau.

Trong triển lãm “Góp dó 2,” các họa sỹ trẻ vừa kế thừa các thế hệ trước, vừa thể hiện được sự phát triển của mình, đó là sự trẻ trung, phóng khoáng cả về bút pháp, nội dung trong tác phẩm, đề cập đến nhiều vấn đề, có thể trực diện, có thể ẩn ý…, đó là thành công của các tác giả, đặc biệt là các tác giả trẻ trong triển lãm này.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 8/9 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục