Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ĐỗQuý Doãn cho biết Internet có mặt tại Việt Nam từ năm 1997, từ đóđến nay, hoạt động này đã phát triển rất nhanh, thu hút hơn 30% dânsố sử dụng Internet. Các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực nàyđã không còn phù hợp với thực tiễn phát triển hiện nay. Vì vậy, việc bổsung, sửa đổi và hoàn thiện các chế tài nhằm tạo hành lang pháp lý chosự phát triển bền vững của Internet là việc làm cần thiết. Qua hội thảo,các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trên lĩnh vực Internet, viễn thôngđưa ra các ý kiến góp ý thẳng thắn từ nhiều góc độ khác nhau, tạo điềukiện để Ban soạn thảo xây dựng văn bản pháp lý mang tính lâu dài.
Trong khuôn khổ hội thảo lần này, gần 20 ý kiến từ các cơ quan, doanhnghiệp, tổ chức viễn thông đã góp ý kiến cho nội dung chương 3 và chương4 của Nghị định mới, liên quan đến việc quản lý, cung cấp, sử dụngthông tin trên mạng và trò chơi điện tử trên mạng.
Theo đó, một số ýkiến cho rằng, Nghị định cần phân biệt rõ hơn giữa đơn vị cung cấp dịchvụ nội dung và đơn vị kinh doanh dịch vụ nội dung. Quan điểm về “vậtphẩm ảo” trong trò chơi trực tuyến cũng cần được thể hiện rõ ràng hơntrong Nghị định nhằm tạo điều kiện để xây dựng các Thông tư hướng dẫnsau này, vì đây là yếu tố có ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội.
Nghị địnhmới cần phân loại độ tuổi sử dụng dịch vụ trò chơi trực tuyến; thời gianmở cửa của các điểm cung cấp dịch vụ internet; phân biệt rõ hơn đại lýinternet với điểm cung cấp trò chơi trên mạng; quyền và nghĩa vụ của cáctổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cung cấp, sử dụng thông tin trên trangthông tin điện tử, mạng xã hội….Trách nhiệm bảo vệ trẻ em trước cácnguồn thông tin trên mạng cũng là vấn đề cần được bổ sung trong Nghịđịnh mới.
Những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp,cơ quan sẽ được Ban soạn thảo tiếp thu, nghiên cứu và chỉnh sửa, dựkiến Nghị định sẽ được trình Chính phủ vào tháng 6/2012./.