Ảnh minh họa. (Nguồn: lalibre.be)

Các nghị sỹ Hà Lan ngày 7/6 đã thông qua kiến nghị Chính phủ Hà Lan yêu cầu phía Bỉ ngừng hoạt động hai lò phản ứng hạt nhân Doel 3 và Tihange 2 do những lo ngại về vấn đề an toàn của các công trình này.

Thông báo của Hạ viện Hà Lan cho biết văn bản được thông qua với 78 phiếu thuận. Bản kiến nghị này được các nghị sỹ thuộc đảng Lao động và Xã hội trình lên Quốc hội.

Vấn đề an toàn của các nhà máy hạt nhân của Bỉ là chủ đề tranh cãi từ nhiều năm nay tại Bỉ cũng như tại các quốc gia láng giềng.

Hồi tháng Tư vừa qua, Đức và Luxembourg đã yêu cầu Bỉ tạm ngừng hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Doel 3 và Tihange 2 đề chờ kết quả kiểm tra do nhiều vết nứt nhỏ xuất hiện trên bề mặt lò phản ứng.

Tuy nhiên, phía Bỉ, thông qua Cơ quan kiểm soát hạt nhân (AFCN), đã trả lời rằng các nhà máy điện hạt nhân của họ đều đáp ứng những đòi hỏi nghiêm ngặt nhất về an toàn và không có bất cứ lý do nào để thực hiện các yêu cầu của Đức và Luxembourg.

Trong chuyến thăm thực địa nhà máy điện hạt nhân Doel hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Hạ tầng Hà Lan Mélanie Schultz van Haegen bày tỏ những mối lo ngại lớn về vấn đề an toàn của các nhà máy điện hạt nhân của Bỉ.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Hà Lan ANP cho biết tuần trước, bà van Haegen đã từ chối việc yêu cầu phía Bỉ đóng cửa lò hạt nhân này vì "không có bất cứ cơ sở pháp lý nào"./.