Hà Nội hỏa tốc tăng cường thực hiện giám sát người về từ vùng dịch

Thống kê trên phần mềm https://tokhaiyte.vn từ 23/6-7/7 cho thấy ở 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội có 6.002 người về từ Thành phố Hồ Chí Minh.
Hà Nội hỏa tốc tăng cường thực hiện giám sát người về từ vùng dịch ảnh 12 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân COVID-19 tại chung cư Thanh Xuân Building được đưa đi cách ly. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chiều 9/7, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn gửi các đơn vị thuộc hệ y tế dự phòng yêu cầu thực hiện các giải pháp tăng cường giám sát người về từ vùng dịch.

Trước đó, ngày 7/7, Sở Y tế cũng đã ban hành văn bản 219/NVY-SYT về việc giám sát người về từ vùng có dịch.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng trên địa bàn thành phố giám sát, quản lý chặt người đến/về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc.

Với các trường hợp tiếp xúc gần với F0 phải cách ly y tế tập trung bắt buộc, xét nghiệm theo quy định đối với F1.

[4 ca nhiễm COVID-19 mới tại quận Thanh Xuân và KCN Thăng Long]

Với người về từ vùng dịch, thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế (trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế); sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo. Nếu có sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe phù hợp.

Những người về từ vùng dịch phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng dịch về.

Các đơn vị y tế dự phòng từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công việc, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác phải được cấp có thẩm quyền cho phép, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Với những người đã đến Thành phố Hồ Chí Minh từ 23/6-7/7 và đã khai báo y tế trên phần mềm https://tokhaiyte.vn hoặc được rà soát thực tế tới thời điểm lấy mẫu trên địa bàn, cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng rời Thành phố Hồ Chí Minh và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thống kê trên phần mềm https://tokhaiyte.vn từ 23/6-7/7 cho thấy ở 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội có 6.002 người về từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở Y tế giao nhiệm vụ cho CDC Hà Nội tiếp nhận, xét nghiệm khẳng định, hàng ngày cung cấp danh sách người đi về từ vùng dịch đến các quận, huyện, thị xã để thực hiện giám sát dịch theo quy định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục