Hà Nội: Người trồng hoa tại làng hoa Tây Tựu lao đao vì COVID-19

Hoa héo xếp từng bó, những luống hoa khô cằn, nứt nẻ... là những hình ảnh mà người trồng hoa tại các vùng như Tây Tựu và Tân Lập, Hà Nội đang phải làm quen dần do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thực hiện cách ly xã hội, nhu cầu về hoa năm nay của thị trường giảm mạnh khiến người trồng hoa ở nhiều làng hoa trên địa bàn Thủ đô Hà Nội lao đao.

Theo một số đại lý thu mua hoa, sở dĩ giá hoa rẻ là vì nhu cầu tiêu thụ ở các chợ đầu mối đã giảm hẳn, thương lái cũng cố gắng duy trì việc mua bán để vớt vát, lấy công làm lời. Bên cạnh đó, nhu cầu hoa phục vụ cho lễ hội gần như không có, hoặc có thì cũng bị tiết chế lại. Vì thế, tại các làng hoa như Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), người dân chỉ chọn lựa một số loại hoa có giá trị cao để thu hoạch, lưu trữ tại các kho, còn phần lớn sẽ bị vứt bỏ.

Để đảm bảo cuộc sống, nhiều hộ gia đình tại làng hoa Tây Tựu đã chuyển đổi sang trồng một số loại cây ngắn ngày với hi vọng: “không bán được thì cũng để phục vụ bữa ăn hàng ngày.”

Đây được xem là giải pháp ngắn hạn, bởi lẽ diện tích chuyển đổi không nhiều trong khi chất đất nhiều đời của địa phương được canh tác  thích hợp để trồng các loại hoa. Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, những người trồng hoa cần sự hỗ trợ nhanh chóng và thiết thực của các cấp chính quyền để ổn định cuộc sống, vượt qua những khó khăn trước mắt để duy trì động lực phát triển khi dịch bệnh qua đi./.

(Vietnam+)