Hà Nội: Tập trung cao độ để tổ chức thành công cuộc bầu cử

Chủ tịch UBND tTP Hà Nội yêu cầu thủ trưởng các cấp ngành, địa phương và cơ sở tập trung cao độ, sẵn sàng cao nhất trong mọi tình huống và diễn biến dịch bệnh, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử.
Hà Nội: Tập trung cao độ để tổ chức thành công cuộc bầu cử ảnh 1Một khu vực bỏ phiếu của quận Ba Đình (Hà Nội) được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. (Nguồn: TTXVN phát)

Tối 21/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 10/CĐ-UBND về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nội dung công điện nêu rõ để đảm bảo kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19 và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016 an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân; quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu thủ trưởng các cấp ngành, địa phương và cơ sở tập trung cao độ và sẵn sàng cao nhất trong mọi tình huống và diễn biến dịch bệnh, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử.

[Video] Hà Nội tập trung đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp từ thành phố đến cấp cơ sở cần tập trung cao độ, thực hiện hiệu quả, kịp thời các ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố, đặc biệt tại các Chỉ thị, Công điện của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; căn cứ tình hình thực tế, diễn biến dịch bệnh từng địa bàn để phát huy sức mạnh của các cấp, các ngành, huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính quyền các cấp, nhất là sự tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu, vai trò các tổ chức, đoàn thể, tổ phóng chống COVID -19 cộng đồng tại các địa phương và sự đồng thuận của người dân để chung tay, quyết tâm đảm bảo an toàn cho nhân dân và thành công cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các Sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã và chính quyền các cấp chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra, đôn đốc, rà soát các biện pháp phòng, chống dịch theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do ý thức lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm ngặt các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định đối với các tập thể và cá nhân có vi phạm.

Về việc kiểm soát và đảm bảo an toàn bầu cử, Công điện nêu rõ: các đơn vị, địa phương phải kiểm soát, giám sát chặt chẽ có hiệu quả dịch bệnh tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các ổ dịch mới phát sinh; rà soát toàn bộ các ổ dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh trong hệ thống chính quyền các cấp; tổ chức kiểm tra chặt chẽ, liên tục nhân sự, quy trình phòng, chống dịch, phương án hỗ trợ, đặc biệt tại các tổ bầu cử, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng phục vụ bầu cử; xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng tình huống; chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc phân chia các tổ bầu cử đảm bảo hiệu quả nhất; có phương án đảm bảo an toàn trên từng tổ bầu cử, rà soát gắn với phòng, chống dịch ở từng khâu, tại từng khu vực bầu cử.

Hà Nội: Tập trung cao độ để tổ chức thành công cuộc bầu cử ảnh 2Trên 123.000 cử tri của huyện Đan Phượng sẽ đi thực hiện quyền công dân tại 139 khu vực bỏ phiếu. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở thực hiện chế độ trực 24/24 giờ; tổng hợp, báo cáo tình hình ít nhất 3 lần/ngày, đảm bảo thông tin thông suốt giữa các cấp trong mọi tình huống; báo cáo ngay, trực tiếp trong trường hợp đột xuất; sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ.

Khi phát hiện ra ca bệnh mới, ổ dịch mới phải huy động mọi nguồn lực trên địa bàn khẩn trương, thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 theo quy định nhằm xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong thời gian nhanh nhất và ngắn nhất.

Đối với Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu thường xuyên cập nhật, đánh giá, nhận định dự báo tình hình dịch COVID-19; kịp thời bổ sung các phương án đáp ứng các tình huống phòng, chống dịch bệnh phục vụ cuộc bầu cử; chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa điểm tổ bầu cử, đặc biệt trong trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa theo quy định của Bộ Y tế; sẵn sàng kịch bản trong mọi tình huống phát sinh.

Sở Y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ thành viên của tổ bầu cử tại điểm bầu cử ở khu vực có nguy cơ: Khu cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa. Tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi bỏ phiếu cho cử tri có tiếp xúc gần nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 thuộc khu vực điểm bỏ phiếu bầu cử. Xét nghiệm cho phóng viên tham gia đưa tin về cuộc bầu cử theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tế tiếp tục hỗ trợ các địa phương khác trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tiếp nhận và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang; chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tiếp tục siết chặt ngay toàn bộ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng kiểm soát triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm Bệnh viện an toàn và phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế; bằng mọi giá đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch tại đơn vị.

Đối với các cơ sở điều trị bệnh nhân dương tính, Sở Y tế cần rà soát chặt chẽ cơ số giường bệnh, trang thiết bị, trang phục bảo hộ, vật tư tiêu hao để phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Để cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Công an thành phố triển khai các kế hoạch, phương án cụ thể đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và tại các khu vực bỏ phiếu; chỉ đạo Công an cơ sở phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức đợt cao điểm xử lý vi phạm phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn bộ địa bàn, đặc biệt các khu vực công cộng.

Bộ Tư lệnh Thủ đô tăng cường kiểm soát nghiêm tại các khu cách ly tập trung; xử lý nghiêm đối với những trường hợp để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây nhiễm từ trong khu cách ly ra bên ngoài cộng đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp các đơn vị liên quan và Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, tạo không khí phấn khởi trong toàn dân hướng tới Ngày bầu cử; tuyên truyền người dân chấp hành việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19./.
  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục