Người dân Romania biểu tình tại thủ đô Bucharest ngày 29/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, Hạ viện Romania đã thông qua quyết định hủy bỏ sắc lệnh gây tranh cãi liên quan vấn đề tham nhũng vốn là nguyên nhân làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối chính phủ trên toàn quốc thời gian gần đây.

Phiên họp tại hạ viện thảo luận việc hủy bỏ sắc lệnh trên kết thúc với kết quả cuối cùng là 291 phiếu ủng hộ, 0 phiếu chống và 3 phiếu trắng.

Trước đó, hôm 14/2, Thượng viện Romania cũng bỏ phiếu thông qua quyết định tương tự. Bên cạnh đó, Quốc hội Romania đã nhất trí thông qua kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về cải cách chống tham nhũng.

Các cuộc biểu tình rầm rộ liên tục tại các thành phố, thị trấn trên khắp lãnh thổ Romania đã đánh dấu "làn sóng giận dữ" bùng phát mạnh mẽ nhất của người dân nước này kể từ năm 1989 đến nay. Thái độ phẫn nộ trên xuất phát từ việc Chính phủ Romania đêm 31/1 đã thông qua một sắc lệnh khẩn, cho phép miễn truy tố và trả tự do cho một số quan chức lạm dụng chức quyền gây thất thoát tài sản nhà nước.

Động thái trên thậm chí còn khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nó sẽ đặt ra một rào cản lớn cho cuộc chiến chống tham nhũng tại Romania, vốn là một vấn nạn nhức nhối tại quốc gia nghèo thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU) này.

Làn sóng biểu tình tại Romania vẫn tiếp diễn ngay cả khi Thủ tướng Sorin Grindeanu đã hủy bỏ sắc lệnh trên và Bộ trưởng Tư pháp Romania Florin Iordache tuyên bố từ chức ngày 9/2. Nhiều người tuyên bố sẽ không dừng hoạt động này cho đến khi chính phủ từ chức./.