Hai Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Thái Lan họp báo bế mạc AIPA 40

Trưa 29/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 và Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai, Chủ tịch AIPA 40 đồng chủ trì họp báo bế mạc AIPA 40.
Hai Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Thái Lan họp báo bế mạc AIPA 40 ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ngài Chuan Leekpai, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 đồng chủ trì họp báo. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trưa 29/8, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), ngay sau Lễ bế mạc Đại Hội đồng lần thứ 40 Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) và tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ngài Chuan Leekpai, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 đã đồng chủ trì họp báo.

Phát biểu tại cuộc họp báo, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng kết quả tốt đẹp của Đại hội đồng AIPA 40 do Thái Lan tổ chức, chúc mừng Ngài Chuan Leekpai, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA 40.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Thái Lan nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA lần này.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong việc tổ chức AIPA 40, từ hình thức đến nội dung đã thành công tốt đẹp. Qua đây, Việt Nam rút ra được nhiều kinh nghiệm để tổ chức AIPA lần thứ 41 vào năm 2020 tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Bày tỏ niềm vinh dự khi đón nhận trọng trách Chủ tịch AIPA 41 từ Ngài Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các Nghị viện/Quốc hội thành viên đoàn kết cùng nhau để nâng cao vị thế của AIPA trong thời gian tới.

[Bế mạc Đại Hội đồng AIPA 40, Việt Nam nhận chức Chủ tịch luân phiên]

Chủ tịch Quốc hội cho biết đã trao đổi với Thái Lan về việc chia sẻ kinh nghiệm để làm cho AIPA 41 sẽ tiếp tục thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao vị thế của các nghị viện thành viên, cũng như AIPA, gắn kết tổ chức AIPA với tổ chức ASEAN hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết và bền vững.

Ngay sau khi trở về từ hội nghị này, Việt Nam sẽ bắt tay ngay vào việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban tổ chức các sự kiện AIPA 41, tổ chức cuộc họp đầu tiên nghị sỹ trẻ AIPA, kết nối AIPA với ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội nói: “Từ thành công của AIPA lần thứ 40, chúng tôi sẽ nỗ lực tổ chức thành công AIPA lần thứ 41.”

Ngài Chuan Leekpai, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 đã chia sẻ về công tác chuẩn bị Đại hội đồng AIPA 40; đồng thời thông báo AIPA 40 đã kết thúc tốt đẹp.

Thay mặt nước chủ nhà AIPA 40, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan chân thành cảm ơn các bên; đồng thời nhấn mạnh phải hiện thực hóa những vấn đề, công việc có liên quan đến người dân một cách cụ thể, thiết thực để vai trò cũng như hình ảnh của AIPA được biết đến một cách rộng rãi đối với người dân; phải có một sự liên kết cụ thể và thiết thực hơn giữa Quốc hội và Chính phủ để giải quyết những vấn đề của người dân nhằm nâng cao vai trò của AIPA.

Chủ tịch Hạ viện Thái Lan cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân giữa các nước; đồng thời cho biết, trong buổi tiệc chiêu đãi thành công Đại hội đồng AIPA 40 vào tối 29/8, ông sẽ mời Hội hữu nghị Thái-Việt và các Hội hữu nghị khác đến tham dự để tăng cường kết nối giữa Nghị viện các nước với các tổ chức hữu nghị.

Đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hoạt động tham dự Đại hội đồng AIPA 40 và thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục