Tàu chở dầu của Iran cập cảng trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bất chấp các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào Iran, tối 15/8 (theo giờ địa phương), Công ty Dầu khí Sepahan (SOC) của Iran và Công ty ADL của Đức đã ký kết một thỏa thuận hợp tác.

Theo truyền thông địa phương, Giám đốc điều hành SOC Mohammad Ebrahimi và Giám đốc điều hành ADL Michael Hyde đã ký một văn kiện hợp tác; theo đó hai bên sẽ hợp tác chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.

Trong một phát biểu bên lề buổi lễ được tổ chức để kỷ niệm sự kiện này, ông Ebrahimi cho biết nhiều đại sứ quán ở châu Âu đã có những nỗ lực để mở đường cho việc ký kết thỏa thuận quan trọng trên.

Ông cũng cho biết Công ty ADL của Đức sẽ thực hiện dự án này cùng với các đối tác Áo và Thụy Sĩ.

[Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,43 triệu thùng mỗi ngày trong năm tới]

Việc ký thỏa thuận hợp tác trên diễn ra trong bối cảnh trước đó hôm 6/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, đồng thời cảnh báo "bất kỳ ai làm ăn với Tehran sẽ không được làm ăn với Mỹ."

Động thái này của Washington đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, trong đó có các đồng minh châu Âu và những nước tham gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố ban hành "quy chế phong tỏa" nhằm bảo vệ doanh nghiệp châu Âu trước những ảnh hưởng do lệnh cấm vận của Mỹ chống Iran gây ra.

Trong khi đó, Chính phủ Đức cam kết sẽ tiếp tục bảo trợ các hoạt động xuất khẩu và đầu tư của các doanh nghiệp nước này có hợp tác làm ăn với Iran./.