Hải Dương ghi nhận hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 5/5, ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương cho biết địa phương vừa ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở thành phố Hải Dương và huyện Tứ Kỳ.
Hải Dương ghi nhận hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 1Xe tuyên truyền lưu động về phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ngày 5/5, ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương cho biết địa phương vừa ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở thành phố Hải Dương và huyện Tứ Kỳ.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là Đ.V.H, sinh năm 1995, trú tại khu An Nhân Đông, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ. Đây là trường hợp đi cùng chuyến bay VN160 có bệnh nhân mắc COVID-19.

Trước khi có xét nghiệm, Đ.V.H đã được cách ly tập trung ở Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ. Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng đã truy vết được 18 trường hợp tiếp xúc gần và 11/18 trường hợp này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 vào ngày 4/5.

Trường hợp thứ hai là N.H.T (sinh năm 1987 là việt kiều hồi hương). N.H.T nhập cảnh vào Việt Nam vào đêm 29/4 trên chuyến bay VJ5103 từ Nhật Bản và hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Sau khi xuống sân bay, N.H.T đã di chuyển về cách ly y tế tại khách sạn Purple Lotus, thành phố Hải Dương.

[Hải Dương: Đảm bảo an toàn phòng dịch ở các khách sạn tổ chức cách ly]

Hiện hai trường hợp trên đã được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương; trong đó Đ.V.H đang bị sốt nhẹ. Các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cũng khẩn trương điều tra, xác minh, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sớm các trường hợp liên quan.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã yêu cầu khai báo y tế bắt buộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với tất cả những trường hợp ra khỏi tỉnh Hải Dương sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 khi quay về địa phương, các trường hợp từ các địa phương đang có dịch đến Hải Dương làm việc, sinh sống; vận động nhân dân cài đặt và khai báo y tế trên các ứng dụng NCOVI, Bluezone...; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực theo quy định của pháp luật.

Hải Dương cũng yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nơi tập trung đông người và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt và tuyên truyền về các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19 để nâng cao ý thức chấp hành trong nhân dân. Hải Dương vận động nhân dân tạm dừng việc tổ chức các đám cưới, đám tang cần tổ chức gọn và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Tỉnh tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt trong các khu công nghiệp, trong nhà máy, phân xưởng, cơ sở y tế, trường học, chợ, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng, khách sạn, nhà nghỉ, các cơ sở thờ tự, khu di tích…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục