Ngày 1/9, hai nữ nhà báo Mỹ là Euna Lee, gốc Triều Tiên và Laura Ling, gốc Trung Quốc làm việc cho kênh truyền hình Current TV của Mỹ lần đầu tiên lên tiếng về việc bị chính quyền Triều Tiên bắt giữ về tội xâm phạm lãnh thổ hồi tháng 3 vừa qua.

Trong tuyên bố phát trên website của Current TV, Euna Lee và Laura Ling cho biết mặc dù không có các biển hiệu đánh dấu ranh giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên, song họ vẫn biết mình đang vượt qua biên giới khi đi qua sông Áp Lục (bị đóng băng).

Theo hai nữ nhà báo này, họ đã đi theo chỉ dẫn của một hướng dẫn viên người Trung Quốc gốc Triều Tiên. Tuy nhiên, sau đó Euna Lee và Laura Ling đã quyết định quay lại bờ sông bên này để về phần lãnh thổ Trung Quốc.

Đây cũng là thời điểm lính biên phòng Triều Tiên phát hiện và chặn bắt họ, trong khi hướng dẫn viên và một phóng viên khác của Current TV đã kịp chạy thoát.

Về thời gian bị bắt giữ, Euna Lee và Laura Ling cho hay họ đã bị giam riêng rẽ trong suốt 140 ngày, bị các nhà chức trách Triều Tiên thẩm vấn nhiều lần trước khi bị đưa ra tòa xét xử.

Euna Lee và Laura Ling đã bị lính biên phòng Triều Tiên bắt giữ ngày 17/3 tại khu vực biên giới Trung Quốc-Triều Tiên.

Tòa án Triều Tiên ngày 8/6 đã kết án họ 12 năm cải tạo lao động với tội danh "chống lại nước Triều Tiên và vượt biên bất hợp pháp".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il ngày 5/8 đã ban lệnh ân xá đặc biệt cho họ sau cuộc gặp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton./.
(TTXVN/Vietnam+)