Một phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc. (Ảnh: NEWSIS)

Ngày 8/6, một ngày sau thời hạn theo luật định diễn ra phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa XX của Hàn Quốc để bầu ra Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch các Ủy ban thường trực của Quốc hội, các chính đảng tại nước này đã đạt được nhất trí sơ bộ về cơ cấu bộ máy của quốc hội khóa mới, qua đó giúp tháo gỡ tình trạng bế tắc chính trị kéo dài và sớm đưa cơ quan này đi vào hoạt động. 

Phát biểu trước báo giới tại Quốc hội Hàn Quốc ngày 8/6, đại diện đảng cầm quyền Thế giới mới tại Quốc hội Chung Jin-suk tuyên bố đảng này sẽ nhường vị trí Chủ tịch Quốc hội cho đảng đối lập chính Dân chủ đồng hành (Minjoo). 

Đảng cầm quyền đưa ra quyết định trên sau khị nghị sỹ Suh Chung-won, nghị sỹ đắc cử nhiều khóa nhất (8 khóa) và là ứng cử viên của đảng này cho vị trí Chủ tịch Quốc hội khóa XX, kêu gọi đảng cần có “tầm nhìn rộng lớn hơn” và đề xuất nhượng bộ vị trí Chủ tịch Quốc hội cho đảng đối lập để có thể sớm kết thúc đàm phán về cơ cấu quốc hội. 

Đảng Dân chủ đồng hành và Đảng vì Nhân dân (đảng đối lập có số ghế nhiều thứ ba trong quốc hội Hàn Quốc) đã bày tỏ hoan nghênh quyết định trên của đảng cầm quyền.

Đại diện đảng Dân chủ đồng hành tại Quốc hội Woo Sang-ho cảm ơn sự nhượng bộ của đảng cầm quyền và cho biết sẽ nỗ lực kết thúc đàm phán để sớm đưa quốc hội đi vào hoạt động.

Trong khi đó, đại diện Đảng vì Nhân dân Park Ji-won đánh giá cao đề xuất của nghị sỹ Suh Chung-won và đề nghị các đảng cùng nhượng bộ lẫn nhau để có thể nhanh chóng hoàn thiện cơ cấu bộ máy của quốc hội. 

Quyết định trên của đảng cầm quyền cũng đã tạo điều kiện cho các chính đảng đi đến thống nhất về việc phân bổ các vị trí chủ chốt còn lại tại quốc hội vào cuối ngày 8/6. Theo đó, 2 vị trí Phó Chủ tịch Quốc hội sẽ do đảng Thế giới mới và Đảng vì Nhân dân đảm nhiệm.

Đảng Thế giới mới và Đảng Dân chủ đồng hành mỗi đảng sẽ nắm giữ vị trí Chủ tịch 8 uỷ ban, trong khi Đảng vì Nhân dân nắm giữ vị trí Chủ tịch 2 uỷ ban còn lại của quốc hội. 

Dự kiến, Quốc hội Hàn Quốc sẽ công bố vị trí Chủ tịch Quốc hội trong ngày 9/6 và vị trí Chủ tịch các Uỷ ban thường trực của quốc hội vào ngày 12/6 tới./.