Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 15/9, Hàn Quốc đã lên tiếng cảnh báo về kế hoạch phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên, cho rằng động thái này dường như là một cuộc thử tên lửa đạn đạo và là hành động khiêu khích "nghiêm trọng" vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Cảnh báo trên được Seoul đưa ra sau khi Cơ quan Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên ngày 14/9 thông báo cơ quan này đang đẩy mạnh nỗ lực trong giai đoạn cuối phát triển vệ tinh quan sát Trái Đất.

Thông báo này cho thấy Bình Nhưỡng có kế hoạch phóng tên lửa tầm xa nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) vào tháng 10.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok nhấn mạnh: "Bất kỳ hoạt động phóng tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên đều là hành động khiêu khích nghiêm trọng và là một mối đe dọa quân sự, cũng như vi phạm rõ rệt những nghị quyết của Liên hợp quốc cấm Triều Tiên thực hiện các hoạt động sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il tuyên bố Hàn Quốc sẽ phản ứng nhanh và hiệu quả đối với bất kỳ hoạt động phóng tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên, và Seoul sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan, trong đó có các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga kêu gọi Triều Tiên kiềm chế hành động khiêu khích và nhấn mạnh Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc. Ông Suga nêu rõ Triều Tiên cần tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc./.