Tàu đổ bộ và tàu ngầm của hải quân Hàn Quốc khởi hành từ căn cứ ở cảng thuộc Pohang, miền đông nam Hàn Quốc ngày 7/3 để tham gia tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Lực lượng bảo vệ bờ biển và Hải quân nước này ngày 16/3 đã tiến hành một cuộc diễn tập ngoài khơi cảng Busan ở miền Nam để kiểm tra năng lực ngăn chặn tàu thuyền chở hàng cấm tới Triều Tiên.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của 10 tàu thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển và Hải quân, cùng 4 trực thăng.

Sự kiện này tập trung vào xử lý tình huống giả định ngăn chặn một tàu chở hàng đang về cảng Nampo của Triều Tiên.

Con tàu này không tuân thủ mệnh lệnh dừng lại, buộc các lực lượng thực thi pháp luật và đặc nhiệm hải quân phải kiểm soát tàu bằng cách trấn áp thủy thủ đoàn rồi đưa tàu về Busan.

Cuộc diễn tập được tiến hành sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chính phủ Hàn Quốc áp đặt các biện pháp tăng cường trừng phạt Triều Tiên do Bình Nhưỡng thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa, theo đó tất cả các chuyến hàng tới và từ Triều Tiên bắt buộc phải qua kiểm tra.

Giám đốc Trung tâm An toàn của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc Hong Ik-tae được dẫn lời cho biết, giới chức hàng hải nước này dự kiến sẽ kiểm tra và lưu giữ thông tin về các tàu bị nghi là chở theo hàng cấm; tận dụng các hệ thống theo dõi tàu thuyền được bố trí dọc theo bờ biển; và chia sẻ thông tin với Hải quân cũng như các tổ chức khác có liên quan./.