Hàn Quốc: Hơn 50 du khách Việt Nam “biến mất” khỏi đảo Cheju

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại đảo Cheju, Hàn Quốc, cho biết vào ngày 13/1, có 56 khách du lịch người Việt Nam đã “biến mất” khỏi khách sạn mà không thông báo.
Hàn Quốc: Hơn 50 du khách Việt Nam “biến mất” khỏi đảo Cheju ảnh 1Hành khách xuống tàu ở đảo Cheju, Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại đảo Cheju cho biết vào ngày 13/1, có 56 khách du lịch người Việt Nam đã “biến mất” khỏi khách sạn mà không thông báo cho người hướng dẫn đoàn cũng như quản lý khách sạn, đồng thời tắt điện thoại nên không thể liên lạc được với họ.

Những người này nằm trong đoàn gồm 146 du khách Việt Nam đi từ Hà Nội đến đảo Cheju vào tối ngày 12/1 với lịch trình du lịch 5 đêm 6 ngày và dự kiến ngày 17/1 sẽ về nước.

Trong ngày 13/1, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã tìm được 10 người (9 nam, 1 nữ) tại các nhà trọ tư nhân ở gần khách sạn, đồng thời phối hợp với lực lượng cảnh sát, lực lượng bảo vệ bờ biển Cheju tiếp tục tìm kiếm những người còn lại và tăng cường kiểm soát tàu thuyền ra vào đảo Cheju.

Đến sáng 15/1, cơ quan này đã bắt giữ 3 nam du khách Việt Nam lao động bất hợp pháp tại một xưởng sản xuất thực phẩm tại phường Hannim trên đảo Cheju và đến 22 giờ 40 cùng ngày, giữ thêm 6 du khách (2 nam, 4 nữ) tại các nhà trọ ở gần khách sạn ban đầu.

Dựa trên các hình ảnh lưu trữ trong hệ thống camera giám sát (CCTV) tại khách sạn, cơ quan này cũng phát hiện một người đàn ông Hàn Quốc đã đón 3 nam du khách nói trên tại hành lang khách sạn và đưa lên ôtô chở đi.

Cơ quan trên nghi ngờ đây chính là người môi giới việc làm bất hợp pháp cho những người này.

Hiện Cơ quan xuất nhập cảnh Cheju đang truy bắt người đàn ông Hàn Quốc nói trên, đồng thời tiếp tục điều tra những chủ nhà trọ gần khách sạn nơi đã tìm thấy 16 du khách Việt Nam, và truy tìm 37 người còn lại.

Theo các quy định hiện hành tại Cheju, nếu khách du lịch đi ra ngoài phạm vi đảo Cheju sẽ vi phạm “Luật đặc biệt về việc Thành lập Khu tự trị hành chính đặc biệt và Phát triển thành phố quốc tế mở Cheju,” còn nếu họ tới đây để làm việc bất hợp pháp thì sẽ vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc.

Vì vậy, những du khách bị bắt nếu chứng minh được rằng họ tới đảo Cheju không phải để tìm việc làm bất hợp pháp thì họ sẽ được trở về nước vào ngày 17/1 theo đúng lịch, ngược lại họ sẽ bị xử phạt theo Luật quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục