Hàn Quốc phóng thành công tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vụ thử nghiệm thành công phương tiện phóng vũ trụ sử dụng nhiên liệu rắn được thực hiện 9 tháng sau vụ phóng thử lần đầu tiên một tên lửa do Hàn Quốc chế tạo.
Hàn Quốc phóng thành công tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn ảnh 1Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn được bắn trong một cuộc thử nghiệm từ quận Taean, Nam Chungcheong. (Nguồn: Yonhap)

Theo hãng tin Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 30/12, nước này đã thử nghiệm thành công phương tiện phóng vũ trụ sử dụng nhiên liệu rắn.

Lần thử nghiệm này được thực hiện 9 tháng sau vụ phóng thử lần đầu tiên một tên lửa do Hàn Quốc chế tạo.

Bộ trên không tiết lộ thêm thông tin chi tiết, nhưng cho biết có kế hoạch phóng tên lửa đẩy mang theo một vệ tinh thật trong tương lai.

Tháng 3 vừa qua, Cơ quan Phát triển quốc phòng (ADD) Hàn Quốc đã tiến hành vụ phóng một tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn lên vũ trụ tại bãi thử nghiệm ở Taean, cách thủ đô Seoul 150 km về phía Tây Nam, để xác nhận năng lực của loại tên lửa được sản xuất trong nước này.

Vụ phóng thử thành công đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong kế hoạch tăng cường khả năng do thám và giám sát trên không một cách độc lập của Hàn Quốc.

[Hàn Quốc phóng tên lửa đẩy Nuri nội địa đầu tiên ở Goheung]

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ không gian được xem là lĩnh vực quan trọng tác động đáng kể đến an ninh quốc gia, Hàn Quốc sẽ tăng cường khả năng phòng thủ không gian dựa trên sự hợp tác liên ngành ngay từ sớm.

Vụ thử hồi tháng 3 cũng nhằm kiểm chứng hoạt động của động cơ phóng và các tính năng kiểm soát vị trí ở tầng trên của tên lửa.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đồng ý dỡ bỏ các hạn chế “hướng dẫn tên lửa," quy định Seoul không được phát triển hoặc sở hữu tên lửa đạn đạo có tầm bắn tối đa trên 800 km.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong tương lai công nghệ tên lửa vũ trụ có thể được chuyển giao cho lĩnh vực tư nhân để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp vũ trụ trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục