Han Quoc phong ten lua day Nuri noi dia dau tien o Goheung hinh anh 1Tên lửa Nuri được phóng từ Trung tâm vũ trụ Naro ở thị trấn ven biển Goheung, miền Nam Hàn Quốc ngày 21/10/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo AFP, các hình ảnh trên truyền hình cho thấy ngày 21/6, Hàn Quốc đã phóng tên lửa đẩy Nuri nội địa đầu tiên, nỗ lực thứ 2 của nước này sau vụ phóng thất bại hồi tháng 10/2021.

Phương tiện phóng vệ tinh II của Hàn Quốc, một tên lửa nhiên liệu lỏng nặng 200 tấn, rời bãi phóng ở Goheung lúc 16h giờ địa phương (tức 12h theo giờ Việt Nam), với một nhà bình luận nhận định: "Có vẻ như nó đang diễn ra theo kế hoạch."

[Hàn Quốc hoãn phóng tên lửa đẩy Nuri do thời tiết không thuận lợi]

Ngày 21/10/2021, tên lửa KSLV-II - còn được gọi là Nuri - đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Naro ở ngôi làng ven biển Goheung miền Nam Hàn Quốc lúc 17 giờ (giờ địa phương), chậm hơn một giờ so với kế hoạch.

Ông Yong Hong-taek, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc, phát biểu trong một cuộc họp báo rằng các kỹ sư nước này đã dành "thêm thời gian để kiểm tra các van bên trong tên lửa."

Tên lửa Nuri nặng 200 tấn, đã đưa một vệ tinh nặng 1,5 tấn lên quỹ đạo./.

(Vietnam+)