Hàn Quốc: Tích trữ khẩu trang trái phép có thể bị phạt tù 2 năm

Hàn Quốc đang điều tra 10 công ty cung ứng và buôn bán vải lọc kháng khuẩn tại Seoul và Incheon để khám xét và truy tìm chứng cớ của việc tích trữ khẩu trang trái phép.
Hàn Quốc: Tích trữ khẩu trang trái phép có thể bị phạt tù 2 năm ảnh 1Bệnh nhân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 10/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kiên quyết đấu tranh với nạn đầu cơ, tích trữ khẩu trang, ngày 11/3, lực lượng chức năng Hàn Quốc đã khám xét các nhà kho của khoảng 10 công ty liên quan đến việc cung ứng nguyên liệu thô cho sản xuất khẩu trang.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã cử khoảng 50 công tố viên và điều tra viên tới 10 công ty cung ứng và buôn bán vải lọc kháng khuẩn tại Seoul và Incheon để khám xét và truy tìm chứng cớ của việc tích trữ khẩu trang trái phép.

Bên cạnh đó, các công tố viên Hàn Quốc cũng đang điều tra một số đối tượng tình nghi lũng đoạn thị trường mua bán vải lọc kháng khuẩn để "thổi giá" khẩu trang.

Các tấm vải lọc kháng khuẩn, nằm giữa các lớp vải của khẩu trang, có chức năng ngăn không cho virus và các chất độc hại thâm nhập vào mũi, miệng. Các nhà sản xuất khẩu trang Hàn Quốc thường nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, do việc nhập khẩu vải lọc kháng khuẩn từ Trung Quốc gần đây bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cùng với đó là số ca nhiễm không ngừng tăng, nên tình trạng thiếu hụt khẩu trang xuất hiện tại tất cả các địa phương ở Hàn Quốc.

Để có thể cải thiện việc cung ứng khẩu trang, nhà chức trách đã tăng cường các biện pháp trấn áp việc tích trữ khẩu trang. Theo đó, các đối tượng có hành vi tích trữ khẩu trang trái phép có thể bị phạt tù lên tới 2 năm hoặc phải chịu mức phạt tối đa lên tới 50 triệu won (42.140 USD).

[Hàn Quốc: Lo ngại về một ổ dịch mới bùng phát tại thủ đô Seoul]

Tuần này, giới chức Hàn Quốc cũng đã hạn chế việc phân phối khẩu trang, quy định mỗi người dân chỉ được phép mua tối đa 2 cái khẩu trang/tuần vào các ngày trong tuần phụ thuộc vào số cuối năm sinh.

Trong khi đó, số người mắc COVID-19 vẫn không ngừng tăng tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, một quân nhân nước này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, đưa tổng số ca nhiễm trong lực lượng quân đội lên 38. Tính đến nay, Hàn Quốc ghi nhận 7.755 ca mắc COVID-19, và 60 ca tử vong.

Để phòng ngừa dịch bệnh lây lan, khoảng 2.580 quân nhân Hàn Quốc đã được cách ly tại doanh trại. Trong số này, có 260 người xuất hiện triệu chứng hoặc đã tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.

Học viện Hải quân Hàn Quốc, nằm ở thành phố Changwon, cũng đã phải thu hẹp quy mô buổi lễ tốt nghiệp, theo đó, không mời các bậc phụ huynh hoặc người thân các sỹ quan mới tới dự, thay vào đó, phát trực tiếp buổi lễ qua mạng xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục