Hàn Quốc và Australia tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-TBD

Ngoai trưởng Payne nhận định Australia và Hàn Quốc có “cùng chí hướng,” chung tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn, rộng mở, thịnh vượng dựa trên thương mại tự do và pháp quyền.
(Từ trái sang): Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton và Ngoại trưởng Marise Payne của Australia cùng Ngoại trưởng Chung Eui-yong và Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook của Hàn Quốc tại cuộc họp báo chung sau cuộc đối thoại 2+2 ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 13/9/2021. (Ả
(Từ trái sang): Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton và Ngoại trưởng Marise Payne của Australia cùng Ngoại trưởng Chung Eui-yong và Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook của Hàn Quốc tại cuộc họp báo chung sau cuộc đối thoại 2+2 ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 13/9/2021. (Ả

Hàn Quốc và Australia đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong cuộc đối thoại 2+2 diễn ra ngày 13/9 giữa Ngoại trưởng Chung Eui-yong và Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook của Hàn Quốc với những người đồng cấp Marise Payne và Peter Dutton của Australia.

Theo đó, tại Đối thoại 2+2 cấp bộ trưởng lần thứ 5 ở thủ đô Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong nhấn mạnh nhu cầu cấp bách phải nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Ông nêu rõ: “Việc (Bình Nhưỡng) nối lại các hoạt động hạt nhân và tên lửa càng nhấn mạnh tính cấp thiết của công tác đối thoại với Triều Tiên cũng như đối thoại hoặc ngoại giao để đạt được các giải pháp cơ bản cho những vấn đề như vậy.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại với Triều Tiên, đồng thời nhắc lại cam kết của Australia trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt quốc tế và của riêng Australia cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện “các bước đi rõ ràng” hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Bà cho biết: “Chúng tôi nhất trí rằng hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên sẽ chỉ đạt được thông qua đối thoại.”

[Hàn Quốc, Australia nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng]

Tại cuộc đối thoại, các Bộ trưởng hai nước tái khẳng định nỗ lực hợp tác song phương trong việc bảo tồn các giá trị chung.

Bà Payne nhận định Australia và Hàn Quốc là hai quốc gia “cùng chí hướng” và có chung tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn, rộng mở, thịnh vượng dựa trên thương mại tự do và pháp quyền.

Bà cũng bày tỏ phản đối “các hoạt động kinh tế mang tính ép buộc làm suy yếu hệ thống thương mại dựa trên luật lệ.”

Trong khi đó, nhấn mạnh về một môi trường chiến lược ngày càng bất ổn và cạnh tranh, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Dutton cho rằng: “Chúng ta phải cùng nhau đối mặt.”

Cuộc đối thoại 2+2 cấp bộ trưởng lần thứ tư giữa Hàn Quốc và Australia diễn ra tại Australia hồi tháng 12/2019.

Tháng Bảy vừa qua, Hải quân Hàn Quốc đã tham gia cuộc tập trận đa phương Pacific Vanguard do Mỹ đứng đầu tại vùng biển Australia.

Trước đó, vào tháng Năm, Ngoại trưởng Chung Eui-yong cũng có cuộc gặp với người đồng cấp Payne bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Anh khi Hàn Quốc tham dự với tư cách khách mời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục