Sáng kiến GCE nằm trong chươngtrình của Năm Quốc tế hoá học được Liên hợp quốc phát động với chủ đề "Hoá học,cuộc sống của chúng ta, tương lai của chúng ta" và được Tổ chức Giáo dục, Khoahọc và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) và Liên minh hoá học cơ bản và hoá họcứng dụng quốc tế (IUPAC) bảo trợ nhằm khẳng định hóa học có thể là giải pháp đểvượt qua thách thức về nguồn nước sạch đang bị suy giảm trên toàn cầu.
GCE sẽ kết thúc vào ngày 31/3/2012 cho phép các học sinh tiểu học và trunghọc, đặc biệt khuyến khích học sinh ở các nước đang phát triển, thử nghiệm nguồnnước đang được họ sử dụng, đánh giá độ mặn và độ axít đồng thời học cách lọc vàchưng cất loại bỏ các nhân tố này để sạch nước. Những phát hiện trong các thửnghiệm này sẽ được đăng lên bản đồ mạng trực tuyến toàn cầu.
UNESCO và IUPAC đã phát triển các bộ thiết bị thử nghiệm để học sinh ở độtuổi khác nhau có thể phân tích chất lượng nước và biết cách xử lý nguồn nướctại địa phương.
Trẻ em trên thế giới sẽ có cơ hội tải các kết quả thử nghiệm lên mộtwebsite chính thức để biến thử nghiệm của trẻ em ở một địa phương trở thành thửnghiệm mang tính toàn cầu và phổ cập nhất thế giới./.