Hàng hải lên phương án phòng dịch COVID-19 cho hoa tiêu, thuyền viên

Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các tổ chức hoa tiêu hàng hải phải chủ động xây dựng và thực hiện các phương án bố trí hoa tiêu dẫn tàu phù hợp trong điều kiện COVID-19 diễn biến "nóng."
Hàng hải lên phương án phòng dịch COVID-19 cho hoa tiêu, thuyền viên ảnh 1(Ảnh: TTXVN phát)

Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản gửi đến các đơn vị, hiệp hội, doanh nghiệp về việc tăng cường biện pháp phòng dịch COVID-19.

Đặc biệt, Cục Hàng hải Việt Nam lưu ý đến việc phòng dịch COVID-19 trong hoạt động dẫn tàu của hoa tiêu. Đó là một trong những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm dịch cao nhất trong lĩnh vực hàng hải khi phải thường xuyên tiếp cận gần với thuyền viên nội địa và nước ngoài.

Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo, các tổ chức hoa tiêu hàng hải phải chủ động xây dựng và thực hiện các phương án bố trí hoa tiêu dẫn tàu phù hợp trong điều kiện COVID-19 diễn biến "nóng," phải có phương án trong trường hợp đơn vị có cán bộ, hoa tiêu bị nhiễm hoặc phải cách ly do dịch.

[Thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch COVID-19 theo Thông điệp 5K]

Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa các hoa tiêu trong khu vực trong trường hợp khẩn cấp; chủ động làm việc với cơ quan chức năng để hoa tiêu được đi làm nhiệm vụ dẫn tàu khi tỉnh/thành phố thực hiện cách ly, phong tỏa.

Cục Hàng hải Việt Nam cũng đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, yêu cầu phương tiện, tàu thuyền vận chuyển hàng hóa qua quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch thì chỉ được chở đến và hoạt động trong khu giao nhận hàng hóa ở khu vực cửa khẩu, cảng biển, không đi sâu vào nội địa.

"Thuyền viên cần được khuyến cáo hạn chế ra khỏi phương tiện khi chờ lấy hàng, dỡ hàng. Trường hợp ra khỏi tàu biển thì phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, chấp hành nghiêm các biện pháp tự phòng dịch," Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo.

Tại văn bản này, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng hải tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ hành khách, thuyền viên tại khu vực cảng biển, cửa khẩu biên giới. Đồng thời, ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là ở các tỉnh biên giới, đặc biệt là biên giới Tây Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục