Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, hàng hóa phục vụ Tết đã tràn ngập thị trường Hà Nội và sức mua bắt đầu tăng lên.

Theo đánh giá của các siêu thị lớn và đại diện các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, sức mua biến động rõ rệt nhất từ hai ngày cuối tuần qua. Người tiêu dùng bắt đầu mua sắm hàng dự trữ Tết với những mặt hàng có khả năng để được lâu hoặc quà đem biếu tặng. Vì vậy, mặt hàng bánh kẹo, các giỏ quà Tết, các mặt hàng công nghệ phẩm (dầu ăn, mỳ ăn liền, đồ hộp, đồ uống…), rồi những đồ trang trí nhà cửa, đồ gia dụng, thời trang, điện tử…rất đắt hàng. Với những mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả… phục vụ bữa ăn hàng ngày vẫn có mức tiêu thụ như trước bởi không có khả năng dự trữ lâu.

Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tăng mạnh, nhất là đối với nhóm hàng lương thực, thực phẩm và rau củ quả nên giá các nhóm hàng này cũng sẽ biến động. Sở cũng dự báo, chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2013 sẽ tăng khoảng 1% so với tháng 1/2013.

Chuẩn bị cho Tết Quý Tỵ 2013, Bạc Liêu đã chuẩn bị trên 230 tỷ đồng hàng hóa các loai để phục vụ như cầu mua sắm của người dân. 13 đểm bán hàng bình ổn giá đã được triển khai về vùng nông thôn từ giữa tháng 1/2013. Tuy nhiên theo báo cáo của các điểm bán hàng, sức mua hiện vẫn rất thấp.

Tại chợ đầu mối Trần Huỳnh phường 1, thành phố Bạc Liêu, số lượng người đi chợ mua sắm hiện vẫn rất ít. Hàng quà Tết chủ yếu bán cho các cơ quan đơn vị mua, nhưng năm nay có rất ít cơ quan đạt mua với số lượng nhiều như những năm qua. Các doanh nghiệp cũng ít thấy đặt hàng như Tết trước. Giá các mặt hàng tươi sống, trứng, rau củ quả hiện vẩn bình ổn.

Theo các đơn vị sản xuất, sức tiêu thụ mặt hàng bia, nước giải khát ở Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết năm nay sẽ không tăng đột biến và sản lượng đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhằm phục vụ thị trường Tết Quý Tỵ năm 2013, các doanh nghiệp nội đã chuẩn bị nguồn cung đạt khoảng 500 triệu lít bia các loại, riêng mặt hàng nước giải khát có nhiều sản phẩm mới trong dịp này.

Hiện tại, chiếm thị phần lớn là Tổng công ty Cổ phần Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), với 260 triệu lít, trong đó có ba sản phẩm chủ lực là bia Sài Gòn đỏ, Sài Gòn Special, bia lon 333, đã tăng giá bán khoảng 5%. Đồng thời, một số sản phẩm của đơn vị này, cũng được cải tiến mẫu mã, bao bì để phục vụ cho thị trường Tết và tạo sự tiện lợi cho người tiêu dùng, trong đó có những sản phẩm trước đây chỉ đưa ra thị trường với hình thức đóng chai thì hiện nay cũng đã có sản phẩm đóng lon.

Các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, tham gia vào thị trường bia, nước giải khát Tết với nhiều sản phẩm được nâng cao chất lượng, hấp dẫn về hương vị và cam kết tuân thủ quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm với người tiêu dùng.

Bên cạnh các sản phẩm bia, rượu, nước giải khát phổ biến, năm nay thị trường Tết Quý Tỵ ở Thành phố Hồ Chí Minh còn đón nhận sự tham gia của nhiều thương hiệu nước ngoài được nhập khẩu và các loại rượu truyền thống, đặc sản từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Những ngày áp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, tại Quảng Bình, thị trường hoa, cây cảnh Tết trở nên sôi động. Hoa đào Nhật Tân, đào phai, quất, quýt và bưởi cảnh, hoa lan, hoa cúc, hoa ly, hoa hồng … đã tràn ngập dọc các đường phố của thành phố Đồng Hới.

Giá bán cây cảnh Tết Quý Tỵ khá “mềm”. Các loại quất có giá bán dao động từ 300 ngàn đồng - 7 triệu đồng/chậu; hoa mai có giá 2-15 triệu/cây; đào Nhật Tân có giá bán từ 700-800 ngàn đồng/cây; bưởi cảnh có giá bán từ 2-4 triệu/cây. Các loại hoa bình dân như cúc, hồng cũng có giá từ 200 ngàn cho tới vài triệu đồng một chậu; hoa ly có giá từ 200-500 ngàn đồng/chậu...

Trong những ngày qua, khách hàng chủ yếu vẫn là đại diện các cơ quan, đoàn thể đến mua để trang trí cơ quan. Một số người dân “chịu chơi” nhanh tay chọn cho mình những chậu hoa, cây cảnh ưng ý.

Làng trồng kiệu Tết truyền thống ở huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) đang vào mùa thu hoạch rầm rộ. Năm nay, các hộ trồng kiệu Tết vừa trúng mùa, lại vừa được giá.

Hiện tại, giá kiệu tươi thương lái thu mua tại ruộng trung bình khoảng 15 ngàn đồng/kg, so với các năm trước tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp 3 lần. Bên cạnh đó, giá kiệu năm nay đang có xu hướng tăng vào những ngày cận Tết Nguyên đán. Ông Bùi Văn Biệt, Chủ tịch Hội nông dân xã An Tịnh cho biết: “Năm nay nông dân vừa trúng mùa, lại trúng giá nên bà con rất phần khởi”. Năng suất kiệu năm nay khá cao, với 100 kg giống (trồng trên diện tích khoảng 500m2) đem lại khoảng 2 tấn kiệu tươi. Với giá như hiện nay, nông dân thu vào khoảng 30 triệu đồng, chỉ trong 3 tháng.

Hiện Trảng Bàng có hơn 300 hộ trồng kiệu với diện tích trên 30 ha. Trong vài năm gần đây, diện tích trồng kiệu đã giảm đi nhiều, do các hộ chuyển sang trồng cây lâu năm như cao su (kiệu chỉ trồng 3 tháng cuối năm)./.

(TTXVN)