Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu

Để phục vụ điều tra thép mạ nhập khẩu, cơ quan chức năng yêu cầu xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể ngành sản xuất trong nước.

Doanh nghiệp có đơn yêu cầu yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Doanh nghiệp có đơn yêu cầu yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Đại diện Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 19/4, Cơ quan điều tra (Cục Phòng vệ Thương mại) đã tiếp nhận hồ sơ của các công ty là đại diện cho ngành sản xuất trong nước, yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Đại Hàn Dân quốc và ngày 3/5, Cơ quan điều tra xác nhận Hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Trong thời hạn 45 ngày, tính từ ngày xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc, trong đó nội dung thẩm định hồ sơ bao gồm, xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương; Xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cơ quan điều tra đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh hàng hóa tương tự nêu trên cung cấp thông tin về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm thép mạ trong từ năm 2019 đến năm 2023; ý kiến của công ty về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến) cùng bất kỳ tài liệu hoặc chứng cứ nào khác mà công ty cho rằng liên quan đến vụ việc.

Đại diện cơ quan này cũng lưu ý thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên là ngày 20/5, gửi về Phòng Điều tra bán phá giá và trợ cấp, Cục Phòng vệ Thương mại, địa chỉ 23 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục