Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành (trái), Thủ tướng Australia Tony Abbott (giữa) và Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb (phải) tại lễ ký kết. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, hàng nghìn người lao động Australia đã tuần hành trước trụ sở Nghị viện bang New South Wales ở thành phố Sydney, Australia, để phản đối Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà nước này ký với Trung Quốc, đồng thời kêu gọi bảo vệ việc làm cho người địa phương.

Các nghiệp đoàn lao động cho biết có khoảng 2.000 người tham gia cuộc biểu tình.

Phó Chủ tịch nghiệp đoàn bang New South Wales Russ Collison cho rằng FTA sẽ cho phép công nhân Trung Quốc thay thế lao động địa phương trong những dự án xây dựng chính.

Ông cho biết việc làm của người lao động Australia sẽ bị ảnh hưởng rất lớn từ FTA với Trung Quốc và đây là một dạng “khủng bố kinh tế."

Những người tham gia biểu tình đều khẳng định họ không phân biệt chủng tộc hay bài ngoại mà chỉ lo cho công việc của mình và muốn bảo vệ việc làm cho thế hệ sau.

Trong khi đó, phát biểu tại một diễn đàn về tài chính của châu Á ở Sydney ngày 30/7, Thủ tướng Australia Tony Abbott khẳng định FTA sẽ có lợi cho Australia trên nhiều cấp độ, trong đó có việc dỡ bỏ hàng rào đối với xuất khẩu hàng nông sản như thịt bò, thịt cừu, sữa và rượu vang./.