Hàng hóa của Việt Nam có chất lượng ngày càng được nâng cao và hợp thị hiếu với người Campuchia.

Cùng với Thái Lan, Việt Nam là hai đối tác thương mại lớn của Campuchia với kim ngạch đạt trên 1,3 tỷ USD năm 2009, bất chấp khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sự cạnh tranh giành thị phần giữa hai đối thủ này tại Campuchia sẽ trở nên quyết liệt hơn trong năm nay và những năm tiếp theo.

Theo số liệu do Phòng Thương mại Sứ quán Thái Lan tại Phnom Penh công bố ngày 19/1, kim ngạch thương mại giữa Thái Lan và Campuchia trong 11 tháng đầu năm 2009 đạt 2,14 tỷ USD, giảm 22,5% so với cùng kỳ năm 2008.

Trong thời gian trên, Thái Lan xuất sang Campuchia khối lượng hàng hóa trị giá 1,43 tỷ USD, còn hàng hóa của Campuchia bán sang thị trường Thái Lan chỉ đạt 71 triệu USD, bằng 50% giá trị hàng hóa Thái Lan.

Ông Sok Sopheak, Tổng vụ trưởng Vụ buôn bán quốc tế Bộ Thương mại Campuchia, cũng có chung nhận định vẫn còn quá sớm để dự báo tốc độ tăng trưởng thương mại giữa hai nước năm nay vì còn tùy thuộc vào tốc độ phục hồi kinh tế của mỗi nước và đặc biệt là khả năng cạnh tranh của hàng hóa Thái Lan với hàng hóa các nước khác, nhất là Việt Nam, tại thị trường Campuchia./.

Hữu Hả (Vietnam+)