Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tại ngày hội. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Đã có 20.799 đơn vị máu được tiếp nhận trong suốt một tháng Hành trình Đỏ diễn ra tại 27 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Lượng máu được người dân hiến trong đợt diễn ra Hành trình Đỏ không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại địa phương trong dịp hè, mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi lễ Tổng kết Hành trình đỏ 2016 và Ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân,” do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội tổ chức ngày 31/7, tại Hà Nội.

Hành trình Đỏ - 2016 diễn ra từ ngày 1-31/7, đã thực hiện thành công sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt” với những hoạt động cụ thể như: tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 27 tỉnh, thành phố mà hành trình đi qua.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, với thông điệp “kết nối dòng máu Việt,” Hành trình Đỏ lần thứ 4 (năm 2016) đã đạt được kết quả tốt đẹp. Thành công của hành trình đã góp phần làm nên sức mạnh, khơi dậy tinh thần nhân ái, tạo nên sức sự lan tỏa, sẻ chia trong cộng đồng, trong xã hội và điều quan trọng​ là đã mang đến niềm hy vọng và cuộc sống cho hàng triệu bệnh nhân trong cả nước.

"Cuộc sống sẽ ấm áp hơn, sẽ bớt khó khăn hơn từ những sẻ chia đó. Tôi muốn nhắc lại thông điệp của Liên hợp quốc trong mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của toàn thế giới đó là: 'Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau.' Những nghĩa cử cao đẹp của các tình nguyện viên, của những người tham gia hiến máu tình nguyện đã góp phần cho thông điệp đó trở thành hiện thực trong cuộc sống của chúng ta,” Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai chỉ rõ.

Ban tổ chức Hành trình Đỏ đã tổ chức 27 ngày hội hiến máu lớn tại 27 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng chục ngàn người dân đến tham gia hiến máu. đặc biệt tinh thần hiến máu tình nguyện lần này đã lan tỏa đến nhiều tầng lớp nhân dân ở cả những huyện vùng xa, vùng biên giới.

Trong lần đầu tiên Hành trình Đỏ đến với huyện miền núi Thuận Châu (Sơn La), có rất nhiều đồng bào dân tộc vượt hàng chục kilômét đường đèo dốc đến tham gia ngày hội hiến máu "Mùa hoa mận đỏ.”

Kết thúc ngày hội hiến máu tại Thuận Châu đã có 401 đơn vị máu được tiếp nhận, đó là một kết quả rất đáng mừng tại một huyện có tới 90% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và hầu hết người dân mới lần đầu được biết đến hiến máu tình nguyện.

Nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với trên 1.000 đơn vị máu tiếp nhận được như Thanh Hóa, Hải Phòng, Khánh Hòa, Thái Nguyên, Phú Thọ, Đắk Lắk, Nghệ An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Nghệ An.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí- Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhấn mạnh, Hành trình Đỏ 2016 đã thực hiện thành công sứ mệnh "Kết nối dòng máu Việt” với những hoạt động cụ thể như: tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 27 tỉnh, thành phố mà hành trình đi qua.

Ban tổ chức dự kiến trong Ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân” (31/7) sẽ tiếp nhận được 3.000 đơn vị máu góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại địa phương trong dịp hè, mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh ngày hội hiến máu còn có các hoạt động hiến máu nghệ thuật, các chương trình giao lưu nghệ thuật. Ban tổ chức đã vận động được 2.500 người xếp hình cờ đỏ sao vàng “Kết nối dòng máu Việt” thể hiện tinh thần đoàn kết của con cháu lạc hồng và ước mơ khát vọng của tuổi trẻ./.