Bộ Y tế tổ chức phát động Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024

Cuộc thi là một trong những giải pháp để duy trì thực hiện hiệu quả các chương trình y tế ở tuyến cơ sở, tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhân rộng gương người tốt việc tốt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi Lễ phát động Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi Lễ phát động Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 3/5, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024”. Cuộc thi có sự tham dự của 17 đội thuộc 3 khu vực Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế hoàn chỉnh, được tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản và là mô hình mà nhiều nước quan tâm, học hỏi kinh nghiệm.

Đến nay 100% quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có trung tâm y tế; 99,6% xã, phường, thị trấn có trạm y tế; 97,3% trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. Nhân lực y tế cơ sở từng bước được củng cố, 92,4% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc; 78,9% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc cơ hữu; số lượng nhân lực y tế có trình độ cao ngày càng tăng.

Đặc biệt, cơ sở vật chất, thiết bị được quan tâm đầu tư nâng cấp, cải tiến với gần 80% trạm y tế xã được đầu tư kiên cố. Khả năng và chất lượng cung ứng dịch vụ y tế tại y tế cơ sở ngày càng được nâng lên, cơ bản thực hiện được chức năng, nhiệm vụ được giao, mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế được cải thiện.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay còn nhiều vấn đề ngành y tế cần ưu tiên giải quyết đó là già hóa dân số, phòng chống bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở các vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi còn cao. Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng luôn vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn.

Y tế cơ sở không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầu tiên, mà còn là trụ cột của hệ thống y tế, giúp duy trì sức khỏe cho cả cộng đồng. Cán bộ y tế cơ sở là những chiến sĩ trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại bệnh tật và bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng, tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh.

y tcs 2.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế và các thành viên Ban giám khảo của Cuộc thi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chính vì vậy, cuộc thi là một trong những giải pháp để duy trì thực hiện hiệu quả các chương trình y tế ở tuyến cơ sở, cũng như tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhân rộng gương người tốt việc tốt.

Ông Vũ Mạnh Cường – Giám đốc Trung tâm Truyền thông sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) cho hay Bộ Y tế tổ chức Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024 với chủ đề “Y tế cơ sở: Gắn bó với dân - Tận tâm phụng sự”. Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và của ngành Y tế về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của y tế cơ sở với nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức trong xây dựng, triển khai thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về y tế cơ sở.

Cuộc thi sẽ diễn ra tại 3 khu vực Bắc-Trung-Nam với 17 tỉnh tham gia và chung kết trao giải tại Hà Nội./.

Đối tượng dự thi là người có quốc tịch Việt Nam, là cán bộ, nhân viên y tế thuộc trạm y tế xã, phường, thị trấn; cộng tác viên y tế, cộng tác viên dân số tại các làng, xóm, ấp, buôn, phum, sóc của 17 tỉnh, thành phố. Mỗi đội dự thi có từ 6-10 thành viên, trong đó có ít nhất 1 Trạm trưởng Trạm y tế.

Cuộc thi sẽ tiến hành qua 3 vòng: Vòng thi Sơ khảo (tại địa phương - không bắt buộc) chọn ra đội dự thi của địa phương mình. Vòng thi Khu vực sẽ có 5-6 đội dự thi với 3 nội dung thi: Chào hỏi, Kiến thức và Tài năng. Vòng thi này sẽ chọn ra các đội đạt giải Nhất và giải Nhì vào vòng thi Chung kết. 6 đội vào Vòng thi Chung kết sẽ thi 3 phần: Chào hỏi, Trạm trưởng giỏi và Tài năng.

Về cơ cấu giải thưởng: Vòng thi Khu vực: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 03 giải Khuyến khích và giải phụ (nếu có). Vòng thi Chung kết: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 03 giải Khuyến khích và giải phụ (nếu có).

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục