Tên lửa mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-4 rời bệ phóng. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 12/4 cho biết nước này và Mỹ sẽ tổ chức cuộc đối thoại chiến lược cấp cao lần thứ hai vào tuần tới tại Seoul để thảo luận cách tăng cường hợp tác song phương về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và các vấn đề an ninh khác.

Cuộc đối thoại lần này sẽ được tổ chức giữa ông Cho Tae-yong, nhân vật số hai trong Văn phòng an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken vào ngày 20/4.

Sự kiện này diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tổ chức hội đàm ba bên cấp thứ trưởng ngoại giao để thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu khác.

Đây sẽ là cuộc đối thoại chiến lược cấp cao thứ hai giữa Hàn Quốc và Mỹ, sau cuộc đối thoại được tổ chức vào tháng 2/2016, tập trung vào cách gia tăng áp lực thông qua việc thực thi nghiêm chỉnh các biện pháp trừng phạt quốc tế và đơn phương chống Triều Tiên để khiến nước này phải từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Nhiều nhà quan sát cho rằng hai bên cũng có thể sẽ đề cập đến khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc - một vấn đề mà Trung Quốc vẫn luôn mạnh mẽ phản đối do cho rằng việc này sẽ phương hại tới lợi ích an ninh của Bắc Kinh./.