Hé lộ gương mặt sẽ được lựa chọn làm tân Thủ tướng New Zealand

Nếu giành được ủng hộ trong cuộc họp của Công đảng, Bộ trưởng Giáo dục Chris Hipkins sẽ trở thành Thủ tướng thứ 41 của New Zealand và là lãnh đạo Công đảng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.
Hé lộ gương mặt sẽ được lựa chọn làm tân Thủ tướng New Zealand ảnh 1Bộ trưởng Giáo dục Chris Hipkins nhiều khả năng sẽ làm Thủ tướng mới của New Zealand. (Ảnh: Getty Images)

Sáng 21/1, Công đảng - đảng cầm quyền tại New Zealand - ra thông báo cho biết Bộ trưởng Giáo dục Chris Hipkins có khả năng sẽ lên thay bà Jacinda Ardern làm Thủ tướng mới của New Zealand do hiện là ứng cử viên duy nhất được các nghị sỹ Công đảng đề cử cho vị trí này.

Một thành viên kỳ cựu của Công đảng Duncan Webb cho biết theo kế hoạch, đảng này sẽ tiến hành cuộc họp vào 13h00 ngày 22/1 theo giờ địa phương để phê chuẩn đề cử đối với Bộ trưởng Chris Hipkins cũng như bầu ông làm tân Chủ tịch đảng.

Nếu giành được ủng hộ trong cuộc họp này, ông Chris Hipkins sẽ trở thành Thủ tướng thứ 41 của New Zealand sau khi bà Ardern chính thức từ chức và lãnh đạo Công đảng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 14/10 tới.

[Thủ tướng New Zealand thông báo sẽ từ chức vào tháng tới]

Thông tin trên được đưa ra 2 ngày sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo và từ chức vào đầu tháng 2 tới.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson cũng thông báo sẽ không chạy đua vào vị trí lãnh đạo Công đảng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục