He lo thuoc phim tu lieu hiem hoi co giong noi cua nu sy Xuan Quynh hinh anh 1Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh. (Ảnh tư liệu)

Đạo diễn, nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Thước vừa hoàn thành phóng sự tài liệu về nhà thơ Xuân Quỳnh. Thước phim này sẽ được công bố trong đêm thơ nhạc kịch “Hoa cúc xanh” ngày 5-6/10 tới đây tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Theo đó, lần đầu tiên công chúng sẽ được nghe giọng nói của nữ sỹ Xuân Quỳnh cũng như biết thêm những câu chuyện chưa từng được công bố về cuộc đời nhà thơ “Sóng.”

Đạo diễn Nguyễn Thước cho hay ông có được đoạn băng ghi âm giọng nói nữ sỹ Xuân Quỳnh từ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.

[Mùa kịch Lưu Quang Vũ: Tưởng nhớ cặp vợ chồng nghệ sỹ tài danh]

“Điệp gọi tôi trong trạng thái hớt hải và nói ‘em vừa gửi cho anh một file tiếng, anh nghe xem có đúng giọng chị Quỳnh không’. Tôi nghe đoạn ghi âm và nói với Điệp ‘đúng là giọng chị Xuân Quỳnh đấy’. Có lẽ là Điệp đã lục kho ghi âm nào đó và tìm thấy tư liệu này. Đó là một vật báu hiếm có,” đạo diễn Nguyễn Thước chia sẻ.

He lo thuoc phim tu lieu hiem hoi co giong noi cua nu sy Xuan Quynh hinh anh 2Đạo diễn, nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Thước sẽ công bố thước phim tư liệu có giọng nói của nhà thơ Xuân Quỳnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tư liệu hình về nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh vô cùng hiếm hoi. Những phim tư liệu trước đây hầu như không ghi lại cảnh họ đã sống và làm việc như thế nào. Ngay cả đạo diễn Nguyễn Thước cũng đã từng làm phim tài liệu về cặp nghệ sỹ nhưng không có hình mà chỉ có số lượng ảnh rất khiêm tốn.

Do đó, với tư liệu quý hiếm từ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Nguyễn Thước sẽ dựng lên thước phim xúc động với khán giả.

Bên cạnh phóng sự của đạo diễn Nguyễn Thước, đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" còn có nhiều ca khúc mới sáng tác.

Theo đó, nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến viết ca khúc "Hoa Quỳnh" "Hoa cúc xanh" dựa trên chuyện tình yêu đầy chất thơ và những vần thơ đẹp đẽ của nhà thơ Xuân Quỳnh. Tương tự, ca sỹ Bùi Lan Hương cũng sáng tác riêng cho chương trình ca khúc mang tên "Hoa cúc xanh." Ca khúc này sẽ được Bùi Lan Hương thể hiện sau khi kết thúc vở kịch "Ai đã lấp cái đầm lầy mãi mãi."

He lo thuoc phim tu lieu hiem hoi co giong noi cua nu sy Xuan Quynh hinh anh 3(Ảnh: BTC)

Nhạc sỹ Lưu Quang Minh cũng có hai ca khúc mới, phổ nhạc từ bài thơ "Con yêu mẹ" "Bầu trời trong quả trứng" của nhà thơ Xuân Quỳnh. Nhạc sỹ Giáng Son cũng sáng tác và tự biểu diễn ca khúc "Anh là hạnh phúc của đời em."

Chương trình do gia đình thi sỹ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng êkip Se sẽ chứ của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tổ chức.

Tựa đề chương trình lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên "Hoa cúc xanh" của thi sỹ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ./.

Minh Thu (Vietnam+)