Để tạo điều kiện cho hệ sinh thái rạn san hô ở Côn Đảo có thời gian phục hồi tự nhiên trở lại sau khi bị tẩy trắng, Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo tạm dừng bơi lội, lặn xem san hô tại một số điểm.
Đập Old Kijabe bị vỡ khiến nước lũ tràn vào nhà dân khiến ít nhất 42 người thiệt mạng, nâng số người thiệt mạng do mưa lớn và lũ lụt kéo dài từ tháng trước tại Kenya lên hơn 100 trường hợp.
Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn Bình Dương phối hợp với Công ty khai thác thủy lợi miền Nam có kế hoạch xả nước qua tràn hồ Dầu Tiếng với lưu lượng, thời điểm phù hợp để đẩy mặn cho sông Sài Gòn.
Việc Philippines thu mua gạo là nhằm củng cố nguồn gạo dự trữ do lo ngại nguồn cung toàn cầu có thể suy giảm, khi El Nino gây hạn hán có thể ảnh hưởng đến sản lượng lương thực.
Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 23.314 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 4 ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 572/579 xã, phường, thị trấn.
Do đang vào cao điểm mùa mưa nên thời gian tới dự báo số mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
Năm nay còn có các yếu tố về thời tiết nắng nóng, mưa nhiều rất thuận lợi cho đàn muỗi véc tơ phát triển với mật độ cao, làm phát tán virus Dengue ở cộng đồng mạnh hơn.
Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.808 trường hợp mắc, 23 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2022 (203.709/107) số mắc giảm 59,8%, tử vong giảm 84 trường hợp.
Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Indonesia cho biết nước này đã nhập khẩu 1,59 triệu tấn gạo từ tháng 1 đến tháng 8, tăng mạnh so với mức 237.146 tấn nhập khẩu cùng kỳ năm ngoái.
Theo dự báo, hơn 95% nguy cơ hình thái thời tiết El Nino sẽ tiếp diễn vào mùa Đông của Bán cầu Bắc từ tháng 1-3/2024, theo đó sẽ gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn.
Số mắc sốt xuất huyết 8 tháng đầu năm 2023 tập trung tại Hà Nội (5.190 ca mắc) và một số tỉnh khu vực miền Trung, miền Nam như Thành phố Hồ Chí Minh (8.628 ca mắc), An Giang (3.161 ca mắc)...
Bộ Công Thương đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát tình hình thị trường, kịp thời nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu gạo.
Các đơn vị y tế cần củng cố và duy trì thường trực các đội cơ động chống dịch hỗ trợ tuyến dưới trong giám sát, xử lý dịch bệnh, các bệnh truyền nhiễm trong mùa mưa lũ.
Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương rà soát lại những nhiệm vụ cụ thể, các kịch bản ứng phó, khắc phục hậu quả trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn phù hợp với thực tế.
Nghiên cứu cho thấy mô hình lai kết hợp dự báo từ cả mô hình AI và mô hình động lực học đạt độ chính xác còn cao hơn đối với các hiện tượng El Nino ở trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương.
Theo Cục Khí tượng Australia, El Nino có thể xảy ra trong những tuần tới và thường gây ra tình trạng hạn hán ở miền Đông Australia, ảnh hưởng đến vụ lúa mỳ của khu vực này.
Bộ Y tế cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố giao ngành y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để ổ dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương.
Nhiệt độ cao nhất ở một số vùng tại Tân Cương và Phúc Kiến của Trung Quốc có thể vượt 40 độ C, trong khi nhiều quốc gia châu Âu cũng đang trải qua điều kiện thời tiết nóng khắc nghiệt.
Thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng tại nhiều tỉnh, thành phố với diễn biến bệnh bất thường khi chỉ mới bắt đầu vào mùa.
Dịch cúm A/H5N1 cũng đã được kiểm soát tốt trong 10 năm gần đây và Việt Nam được ghi nhận là một trong những quốc gia thành công nhất trong khống chế cúm A/H5N1.