Indonesia tăng cường nhập khẩu gạo cho kho dự trữ chiến lược

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Indonesia cho biết nước này đã nhập khẩu 1,59 triệu tấn gạo từ tháng 1 đến tháng 8, tăng mạnh so với mức 237.146 tấn nhập khẩu cùng kỳ năm ngoái.
Indonesia tăng cường nhập khẩu gạo cho kho dự trữ chiến lược ảnh 1Hơn một nửa số gạo nhập khẩu của Indonesia có nguồn gốc từ Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Indonesia cho biết lượng gạo nhập khẩu của quốc gia Đông Nam Á này trong 8 tháng đầu năm 2023 đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022, do Chính phủ Indonesia muốn lấp đầy kho dự trữ lương thực chính.

Tại cuộc họp báo, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Indonesia, bà Amalia Adininggar Widyasanti cho biết nước này đã nhập khẩu 1,59 triệu tấn gạo từ tháng 1 đến tháng 8, tăng mạnh so với mức 237.146 tấn nhập khẩu cùng kỳ năm ngoái.

Hơn một nửa số gạo nhập khẩu có nguồn gốc từ Thái Lan, với 802.000 tấn, tiếp theo là gạo nhập khẩu từ Việt Nam với 674.000 tấn. Gạo nhập khẩu từ Ấn Độ và Pakistan lần lượt là 66.000 tấn và 45.000 tấn.

Để đối phó với hiện tượng El Nino, Chính phủ Indonesia đã giao nhiệm vụ cho Cơ quan hậu cần quốc gia (Bulog) nhập khẩu 2,3 triệu tấn gạo trong năm 2023, đảm bảo đủ lượng gạo dự trữ trong kho trên cả nước.

Tuy nhiên, hồi đầu tuần này, một quan chức của Bulog cho hay có 453.000 tấn chưa được ký hợp đồng.

[Indonesia nhập khẩu 2 triệu tấn gạo đề phòng hạn hán do El Nino]

Cùng ngày, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết nước này muốn gia tăng kho dự trữ gạo chiến lược trong bối cảnh giá gạo trên thị trường toàn cầu đang tăng cao.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Indonesia bày tỏ quan ngại ngay cả việc nhập khẩu hiện nay cũng khó khăn do một số nước áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu gạo.

Trước đó, hồi tháng 7, Ấn Độ đã áp dụng một số biện pháp hạn chế xuất khẩu gạo nhằm bình ổn giá gạo và ngăn chặn tình trạng thiếu lương thực trong nước.

Trong khi đó, thời tiết nắng nóng cực đoan tại những nước trồng lúa gạo chủ chốt ở khu vực châu Á có nguy cơ ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch, đẩy giá gạo tăng thêm 20%.

Trong tuần này, Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia nêu rõ lượng gạo mà nước này cần nhập khẩu trong năm 2023 ước tính khoảng 2,9 triệu tấn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục