Hiệp định VPA/FLEGT: "Giấy thông hành" cho gỗ Việt Nam vào EU

Lễ công bố chung kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản Việt Nam- EU đã diễn ra tại Hà Nội.
Hiệp định VPA/FLEGT: "Giấy thông hành" cho gỗ Việt Nam vào EU ảnh 1Chế biến sản phẩm gỗ phục vụ xuất khẩu. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Ngày 18/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố chung kết thúc cơ bản đàm phám Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Lễ công bố được thực hiện dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Cao ủy về Môi trường, các vấn đề Hàng hải và Thủy sản Ủy ban châu Âu Karmenu Vella.

Hiệp định VPA/FLEGT nhằm đảm bảo tính hợp pháp của tất cả các sản phẩm gỗ xuất khẩu, góp phần thúc đẩy ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam phát triển một cách bền vững, mở rộng thị trường xuất khẩu quốc tế, đặc biệt là thị trường EU và nâng cao thương hiệu và hình ảnh nghề chế biến gỗ của Việt Nam.

Đây là một dấu ấn mới trong việc hợp tác giữa hai bên nhằm chống khai thác gỗ trái phép, tăng cường quản trị rừng và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp.

Nội dung quan trọng nhất của hiệp định là Việt Nam sẽ xây dựng và vận hành hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu của EU về truy suất nguồn gốc gỗ hợp pháp trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Phát biểu lại lễ công bố, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, sau khi hệ thống VNTLAS được vận hành một cách đầy đủ sẽ góp phần quan trọng đảm bảo nguồn gốc gỗ hợp pháp xuất khẩu vào EU thông qua giấy phép FLEGT.

Đây là “giấy thông hành" để các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy suất nguồn gốc gỗ hợp pháp theo Quy chế gỗ EU; thúc đẩy quản lý rừng bền vững và phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hy vọng, sau khi được triển khai hoàn toàn, Hiệp định VPA/FLEGT được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự tin cậy vào tính hợp pháp của gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam không những tại thị trường EU mà còn tại các thị trường xuất khẩu khác, cũng như mang lại lợi ích lớn hơn về kinh tế, môi trường và xã hội.

Ngài Cao ủy về Môi trường, các vấn đề về Hàng hải và Thủy sản Ủy ban châu Âu Karmenu Vella cũng cho rằng, ngay từ bây giờ cần tập trung vào việc thực thi nhằm đảm bảo hiệp định này đạt được các mục tiêu về xã hội, môi trường và kinh tế.

Cam kết trọng tâm đó là thiết lập một hệ thống mạnh mẽ và đáng tin cậy, cho phép sự tham gia của tất cả các bên liên quan và bao gồm những cơ chế hiệu quả nhằm phát hiện được những vi phạm và bảo đảm việc thực thi pháp luật. EU sẽ giám sát chặt chẽ việc Việt Nam tổ chức thực thi hiệp định cũng như tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tháng 10/2010, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã khởi động đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT. Sau gần 6 năm, với 10 phiên cấp cao, 18 phiên cấp kỹ thuật, Việt Nam và EU đã cơ bản kết thúc toàn bộ nội dung của Hiệp định VPA/FLEGT./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục