Trước thềm Xuân Kỷ Sửu, giới mộ điệu võ thuật Việt Nam nói chung và Taekwondo nói riêng rất hồ hởi khi đón nhận tin đội tuyển Taekwondo Việt Nam sẽ có tân huấn luyện viên là một nhà cựu vô địch thế giới.

Cái tin này đến đúng lúc khi người hâm mộ đang đặt câu hỏi về kế hoạch phát triển của môn võ này trên bình diện quốc tế, nhất là sau thất bại tại Olympic Bắc Kinh 2008, giải đấu lớn mà Taekwondo Việt Nam rất tin tưởng sẽ giành được huy chương.
 
Vượt mặt người Thái?
 
Theo kế hoạch, ngày 15/2 tới đây, đội tuyển Quốc gia Taeawondo sẽ chính thức được giao cho huấn luyện viên Kim Jae Sik, người từng vô địch thế giới năm 2005 ở hạng dưới 62kg. Mức lương dành cho huấn luyện viên này là 2.700 USD/tháng trong bản hợp đồng được ký từng năm. Vị huấn luyện viên này mới chỉ 28 tuổi và vừa giải nghệ hơn 2 năm nay. Trong khi đó, huấn luyện viên trưởng Nguyễn Đăng Khánh xin rút lui khỏi đội tuyển sau Olympic 2008.
 
Trước đây VTF (Liên đoàn Taekwondo Việt Nam) chỉ thuê chuyên gia người Hàn Quốc Kim Seon Kyoo, cựu trưởng Ban trọng tài của Liên đoàn Taekwondo châu Á, làm cố vấn từng giải đấu cụ thể. Sự ảnh hưởng của chuyên gia này không thuần túy chỉ ở mặt chuyên môn, mà còn tạo được sự ảnh hưởng tới làng Taekwondo thế giới bởi tên tuổi và vị trí hiện tại của ông.
 
Tuy nhiên, đã đến lúc Taekwondo Việt Nam muốn tạo dựng được sức mạnh bằng nguồn nội lực của chính mình, nghĩa là lực lượng vận động viên kế cận phải dồi dào và hội tụ đầy đủ kỹ, chiến thuật. Nhiệm vụ của huấn luyện viên Hàn Quốc Kim Jae Sik là giúp Taekwondo Việt Nam rút ngắn cách biệt về thành tích với người láng giềng Thái Lan.
 
Trong thời gian gần đây, Taekwondo Việt Nam luôn xếp sau Thái Lan ở đấu trường Sea Games hay Olympic. Cụ thể, trong khi Việt Nam trắng tay tại Olympic Athens và Bắc Kinh thì người Thái đã đổi màu chiếc huy chương đồng tại Olympic Athens 2004 bằng huy chương bạc tại Olympic Bắc Kinh 2008.
 
Trong năm 2009 này, nhiệm vụ cụ thể của huấn luyện viên Kim là đem về 3-4 huy chương vàng cho Việt Nam tại Sea Games 25. Ở Sea Games 24 tại Korat, Taekwondo Việt Nam giành 3 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 6 huy chương đồng, thành tích này dù vượt chỉ tiêu đề ra, nhưng cũng chưa thể hiện được tiềm năng của Taekwondo Việt Nam. Với việc đưa nội dung quyền vào chương trình thi đấu (Việt Nam cũng mới có tấm huy chương vàng quyền thế giới trong năm 2008) thì khả năng đoạt từ 3 đến 5 huy chương vàng là điều hoàn toàn có thể.
 
Cọ xát có là chìa khóa thành công?
 
Theo kế hoạch năm 2009 của đội dự tuyển Quốc gia Taekwondo, các võ sĩ sẽ được tham gia 3 giải đấu quan trọng là Giải trẻ ASIAD (nhằm chuẩn bị cho giải trẻ Olympic được tổ chức lần đầu tiên năm 2010 tại Singapore), Đại hội thể thao trong nhà châu Á được tổ chức tại Việt Nam và Sea Games 25.
 
Trước đó, các tuyển thủ còn được cọ xát tại giải Vô địch Quốc gia 2009, giải Taekwondo quốc tế Hà Nội (4/2009); Cúp Taekwondo các nước nói tiếng Pháp (tháng 5/2009), giải Thành phố Hồ Chí Minh (7/2009), giải trẻ Đông Nam Á (Bà Rịa-Vũng Tàu), giải quân đội thế giới (Quân khu 7-Thành phố Hồ Chí Minh)...
 
Việc có nhiều giải đấu để các võ sĩ cọ xát có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng tầm của Taekwondo Việt Nam, nhất là các võ sĩ có thể làm quen dễ dàng với luật thi đấu mới nhất do Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF) công bố trong năm 2009.
 
Song song với đó là kế hoạch tìm kiếm và đào tạo các võ sĩ tài năng cho Taekwondo Việt Nam chuẩn bị cho tương lai. Kế hoạch cọ xát dày đặc như thế cũng là cách để các võ sĩ kỳ cựu luống tuổi đã nghỉ thi đấu hoặc chuyển sang công tác huấn luyện như Nguyễn Văn Hùng, Trần Thị Ngọc Bích, Phan Tấn Đạt, Cao Trọng Chinh, Nguyễn Thị Huyền Diệu,...
 
Tuy nhiên, việc đào tạo được những võ sĩ trẻ đủ khả năng thay thế lớp đàn anh, đàn chị là rất khó khăn trong hoàn cảnh hiện nay. Đơn cử như từ trước đến nay, hạng cân dưới 58kg nam luôn là thế mạnh của Việt Nam ở đấu trường khu vực và châu lục. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, taekwondo Việt Nam hoàn toàn là con số 0 tròn trĩnh ở hạng cân sở trường này.
 
May chăng thì cũng chỉ có võ sĩ trẻ Nguyễn Hữu Nhân (Thành phố Hồ Chí Minh) là có kỹ thuật tốt. Nhưng lại không có được thể hình tốt. Hy vọng dưới sự huấn luyện của chuyên gia Hàn Quốc, taekwondo Việt Nam sẽ có được lứa võ sĩ trẻ tốt hơn./.
 
Phạm Quỳnh Chi (TT&VH/Vietnam+)