Việt Nam có Trung tâm y học thể thao đạt chứng nhận xuất sắc chuẩn châu Á

Trung tâm y học thể thao xuất sắc đạt chuẩn của Liên đoàn bóng đá châu Á giúp các vận động viên, những người chơi thể thao chuyên nghiệp có thêm một địa chỉ điều trị uy tín thay vì phải ra nước ngoài.

Việt Nam có Trung tâm y học thể thao đạt chứng nhận xuất sắc chuẩn châu Á

Ngày 6/5, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao-Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City chính thức được công nhận là Trung tâm y học thể thao xuất sắc theo chuẩn của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Chứng nhận Trung tâm Y học thể thao xuất sắc theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) là hệ thống tiêu chuẩn cao nhất dành cho các cơ sở y tế và bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối ưu cho các cầu thủ bóng đá châu Á.

Ông Trần Quốc Tuấn - Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam cho hay việc có một cơ sở Trung tâm y học thể thao xuất sắc đạt chuẩn của Liên đoàn bóng đá châu Á giúp các vận động viên, những người chơi thể thao chuyên nghiệp có thêm một địa chỉ điều trị uy tín thay vì phải ra nước ngoài với chi phí cao.

“Thời gian qua, nhiều tuyển thủ thi đấu với mật độ dày đặc, ở cường độ cao chuyên nghiệp và gặp những chấn thương đáng tiếc phải nghỉ đấu làm ảnh hưởng đến các giải đấu. Điển hình như đội tuyển bóng đá Việt Nam thiếu hụt nguyên hàng hậu vệ ảnh hưởng thành tích bóng đá của cả đội tuyển quốc gia do chưa có hệ thống theo dõi đánh giá kịp thời các yếu tố sau chấn thương thể thao. Chính vì vậy, Liên đoàn bóng đá Việt Nam rất trăn trở về vấn đề này,” Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam nhấn mạnh.

Giáo sư Trần Trung Dũng - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và y học thể thao (Vinmec Times City) cho biết Trung tâm có đầy đủ các khoa chức năng hiện đại, tiên tiến nhất. Trung tâm không chỉ điều trị bệnh lý, phẫu thuật mà còn phát triển chuyên sâu về y học thể thao. Các vận động viên hoặc những người chơi thể thao không chuyên nghiệp đều được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện và cá thể hóa.

Trao chung nhan.jpg
Tiến sĩ Dato’ Gurcharan Singh - Chủ tịch Hội đồng Y học của Liên đoàn bóng đá châu Á trao giấy chứng nhận cho đại diện các bên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tiến sĩ Dato’ Gurcharan Singh - Chủ tịch Hội đồng Y học của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chia sẻ việc chăm sóc sức khỏe và quyền lợi y tế của các cầu thủ là một phần quan trọng giúp AFC hiện thực hóa tầm nhìn của mình nhằm đảm bảo sự thành công của các đội tuyển trên đấu trường thế giới. Việc mở rộng hệ thống Trung tâm Y tế xuất sắc AFC không chỉ nâng cao phạm vi dịch vụ, khả năng tiếp cận và mức độ chăm sóc cho cầu thủ mà còn đảm bảo nhiều cơ hội hơn cho sự hợp tác y học lâm sàng và trao đổi kiến thức đa ngành trên toàn châu lục.

Từ năm 2022 đến nay, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec đã ký kết hợp đồng hỗ trợ y tế cho tất cả các đội tuyển quốc gia thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Thông qua chương trình, Vinmec đã điều trị cho hàng loạt các tuyển thủ giữ vị trí quan trọng trong đội tuyển quốc gia như: Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Kim Nhật, Lê Văn Xuân, Thái Thị Thảo, Chương Thị Kiều, Nguyễn Thị Vạn… giúp các cầu thủ này quay trở lại được thi đấu.

Trung tâm cũng tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức y học thể thao năm 2023 cho 40 học viên là cán bộ y tế thuộc các câu lạc bộ chuyên nghiệp, bóng đá nữ, futsal để cung cấp kiến thức về công tác phòng ngừa, chữa trị chấn thương cho cầu thủ và triển khai các hoạt động nghiên cứu về y học thể thao cùng liên đoàn bóng đá và các trường đại học.

Vinmec cũng là đơn vị đầu tiên có Phòng Phân tích vận động (Motion Analysis Lab) để ứng dụng phân tích chuyển động, đánh giá các yếu tố liên quan đến chuyển động của cơ thể con người nhằm phát hiện và phòng tránh các nguy cơ chấn thương/tái chấn thương, hỗ trợ điều trị, đo lường hiệu quả của quá trình tập luyện cũng như hỗ trợ điều trị - phục hồi tốt nhất cho y học thể thao.

Chính nhờ sử dụng công nghệ định vị 3D tiên tiến, các bác sĩ của Trung tâm đã phẫu thuật nội soi thành công cả 2 khớp gối trong cùng một lần mổ cho tuyển thủ Chương Thị Kiều (hậu vệ xuất sắc của Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam) giúp cô nhanh chóng phục hồi tham gia World Cup 2023./.

Châu Á hiện có 12 trung tâm đạt chứng nhận. Các trung tâm đạt chứng nhận đồng nghĩa đi đầu trong nghiên cứu lâm sàng, đào tạo chuyên môn, thực hiện các biện pháp phòng tránh chấn thương và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật của Y học thể thao.

Để đạt được danh hiệu, Vinmec cũng như các cơ sở y tế phải trải qua những vòng thẩm định nghiêm ngặt, đảm bảo đáp ứng những tiêu chí cao nhất về: Cơ sở hạ tầng, chuyên môn lâm sàng, hỗ trợ khoa học thể thao, khả năng ứng phó khẩn cấp, nghiên cứu, giáo dục cũng như hợp tác với Liên đoàn bóng đá Quốc gia và tuân thủ các quy định y tế của AFC.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục