Hoat dong cua Pho Thu tuong tai Hoi nghi Cap cao Phap ngu lan thu 17 hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Tổng thư ký UNESCO Audrey Azoulay. (Nguồn: Tâm Hằng/TTXVN)

Ngày 11/10, bên lề Hội nghị Cấp cao các nước có sử dụng tiếng Pháp lần thứ 17, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiến hành loạt tiếp xúc song phương với Bộ trưởng một số nước và Trưởng đoàn dự Hội nghị để thúc đẩy hợp tác, đặc biệt kêu gọi sự ủng hộ để Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Lãnh đạo các nước đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam về việc Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Tại các buổi tiếp, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước, đặc biệt là trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Mali Camara Kamissa, hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn Cấp cao nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Mali tạo điều kiện cho hàng hoá Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn vào thị trường Mali, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mà Việt Nam đã đầu tư thành công ở một số nước châu Phi như viễn thông, nông nghiệp. Bộ trưởng Camara Kamissa cho biết Mali chủ trương đa dạng hoá quan hệ, nhất là với các nước châu Á–Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

[Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 17]

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Andorra Maria Ubach Font, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Maria Ubach Font đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau như trao đổi đoàn các cấp và giao lưu nhân dân, du lịch. Bộ trưởng Maria Ubach Font cho biết sẵn sàng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về phát triển du lịch và dịch vụ-thế mạnh kinh tế chủ chốt của Andorra.

Trao đổi với Bộ trưởng Du lịch Lebanon Avedis Guidania, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh quá quan hệ hai nước trong những năm qua phát triển tốt đẹp, hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác, đề nghị Lebanon tạo điệu kiện thuận lợi tiếp nhận lao động Việt Nam vào Lebanon như các nước Trung Đông khác. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ, nhất là thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch, khuyến khích doanh nghiệp hai bên hợp tác, đầu tư vào thị trường của nhau, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Trong cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Haiti Bocchit Edmond, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư. Bộ trưởng Bocchit Edmond khẳng định Haiti coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao Tổng công ty Viễn thông Viettel hoạt động thực chất, hiệu quả và có nhiều đóng góp về mặt xã hội và từ thiện tại Haiti, bày tỏ mong muốn và sẵn sang tạo điều kiện để có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, liên doanh tại Haiti.

Hai bên cũng nhất trí cần tạo khuôn khổ pháp lý và môi trường thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong đó có việc xem xét ký kết hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư và về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; đề nghị hai nước tiếp tục thực hiện tốt Bản ghi nhớ năm 2012 về xuất khẩu gạo sang Haiti.

Tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Văn hoá Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) bà Audrey Azoulay, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của UNESCO đối với Việt Nam những năm qua và bày tỏ mong muốn bà Tổng Giám đốc trên cương vị của mình tiếp tục ủng hộ Việt Nam.

Sau khi trao đổi về tình hình, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị các nước ủng hộ Việt Nam-ứng cử viên duy nhất của nhóm Châu Á–Thái Bình Dương, làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Các nước đều ghi nhận và hứa xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)