Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, bang Tây Australia đã phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Tây Australia (VISAWA) tổ chức buổi gặp mặt tri ân các thầy cô giáo đang dạy tại các trường có đông sinh viên, học sinh Việt Nam theo học tại Perth.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, diễn ra trong khuôn viên trường Đại học Tổng hợp Curtin, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc với công sức, tâm huyết của các thầy cô giáo trong việc truyền đạt kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các cơ sở giáo dục, đào tạo tại Tây Australia.

Đánh giá giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Australia trong suốt 40 năm qua (1973-2013), Tổng Lãnh sự mong muốn thông qua giáo dục, thế hệ trẻ sẽ tiếp tục là cầu nối giữa hai nước.

Để làm được điều đó, vai trò của người thầy là hết sức quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang, kiến thức cho thế hệ trẻ Việt Nam tiếp thu tinh hoa giáo dục quốc tế, kiến thức, công nghệ hiện đại, giúp hiện thực hóa mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tại buổi lễ, giáo sư Simon Riddings, Phó Hiệu trưởng thường trực trường Đại học Tổng hợp Curtin đã điểm lại dấu mốc quan hệ hợp tác Australia-Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục.

Hồi tưởng lại cuộc hội thảo đánh giá 40 năm quan hệ hai nước tại trường tháng 7/2013, Giáo sư bày tỏ vui mừng với sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và tin tưởng hợp tác giáo dục giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Tới dự buổi lễ, ông Will Morgan, đại diện Bộ Thương mại bang Tây Australia đã trao giấy chứng nhận công nhận việc thành lập VISAWA cho Phó Chủ tịch lâm thời của hội.

Ông Morgan bày tỏ vui mừng với hoạt động đầy ý nghĩa tri ân các nhà giáo, cũng như sự lớn mạnh và đoàn kết của sinh viên Việt Nam tại Tây Australia.

Với đạo lý “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam, đại diện VISAWA đã phát biểu bày tỏ biết ơn sự tận tụy, nhiệt tình dạy dỗ, giúp đỡ của các thầy cô giáo đối với các sinh viên, không chỉ trong khuôn viên giảng đường mà cả trong cuộc sống.

Các giáo sư, đại diện các trường Đại học, các cơ sở giáo dục có đông sinh viên Việt Nam theo học bày tỏ sự xúc động với hoạt động tri ân này với nhiều câu chuyện, tình cảm sâu sắc gắn bó với sự nghiệp đào tạo các sinh viên Việt Nam.

Giáo sư Vicky Sohah, Đại học Curtin, cho rằng, thông qua hoạt động ý nghĩa này, có thể thấy Việt Nam đang đi đúng hướng khi đặt giáo dục ở đúng tầm quan trọng.

Tiến sỹ Surender Mann, Đại học Murdoch cho rằng trong khi xã hội vẫn đang đặt nặng yếu tố vật chất thì Việt Nam là điểm sáng khi duy trì và phát huy giá trị tinh thần, nhân văn trong việc ghi nhận và đề cao giá trị của người thầy trong xã hội.

Buổi gặp mặt diễn ra chân thành, xúc động, với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như biểu diễn múa dân tộc, biểu diễn thư pháp bằng tiếng Anh chúc mừng các thầy cô…

Hiện có khoảng 2.000 lưu học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề tại Tây Australia. Lưu học sinh Việt Nam cũng là nguồn sinh viên lớn thứ 8 trong số các sinh viên quốc tế đang học tại bang Tây Australia.

Trước đó, ngày 17/11, nhân dịp Lễ hội Di sản tại Perth, Tổng Lãnh sự quán cũng phối hợp với VISAWA tham gia Liên hoan ẩm thực quốc tế trong khuôn viên vườn Thống đốc nhân kỷ niệm 150 năm của tòa nhà di sản này.

Các món ăn truyền thống, các tiết mục nghệ thuật dân tộc đã chiếm được cảm tình và sự mến mộ của hơn 5.000 quan khách tới tham dự Liên hoan trong dịp này./.

Đỗ Vân/Sydney (Vietnam+)