Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo số liệu của hãng thông tấn Kyodo công bố ngày 21/1, hơn 100 hội đồng địa phương tại Nhật Bản đã kêu gọi chính phủ trung ương tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) được Liên hợp quốc thông qua năm 2017.

Có ít nhất 112 hội đồng thành phố và một hội đồng tỉnh đã gửi văn bản tới Hạ viện bày tỏ quan điểm, kêu gọi ký kết và phê chuẩn văn kiện trên. Trong đó, 16 hội đồng kêu gọi Nhật Bản trở thành quốc gia quan sát viên Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân để chuẩn bị cho việc chính thức tham gia hiệp ước.

Hầu hết những văn bản này cũng gửi tới Thủ tướng Shinzo Abe. Ngoài ra, 16 hội đồng địa phương khác đã gửi văn bản bày tỏ quan điểm trên tới Thủ tướng nhưng không gửi tới Quốc hội.

TPNW là hiệp ước quốc tế mang tính ràng buộc pháp lý đầu tiên về cấm toàn bộ vũ khí hạt nhân với mục đích hướng tới loại trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Hiệp ước đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 7/7/2017 và được 122 quốc gia bỏ phiếu thuận.

[Thêm 3 nước ký kết tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân mới]

Tới nay đã có tổng cộng 56 quốc gia ký kết tham gia hiệp ước và ba quốc gia phê chuẩn. TPNW bắt đầu có hiệu lực 90 ngày sau khi nhận được sự phê chuẩn của 50 quốc gia.

Chính quyền của Thủ tướng Abe không tham gia ký TPNW do Nhật Bản phụ thuộc vào ô hạt nhân của Mỹ để ứng phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Các quốc gia ủng hộ TPNW cho rằng việc Liên hợp quốc chính thức thông qua hiệp ước này là một bước đi quan trọng. Trong khi đó, hầu hết các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tẩy chay các vòng đàm phán chuẩn bị nội dung của hiệp ước này.

Ngoài ra, không một quốc gia nào trong số chín quốc gia có vũ khí hạt nhân gồm Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên và Israel tham gia quá trình xây dựng nội dung hay bỏ phiếu thông qua hiệp ước./.