Một con manh giông. (Nguồn: seeker.com)

Nhiều nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã đổ tới hang động Postojna ở Slovenia để được tận mắt chứng kiến khoảnh khắc trứng của manh giông nở thành con.

Trước đó, hồi đầu tháng 1, một hướng dẫn viên đã phát hiện một quả trứng dính vào tường trong hang Postojna. Đến ngày 10/3, đã có 64 quả trứng đã xuất hiện. Trong số 64 quả trứng, một số đã nở vào hôm 30/5 và 1/6. Theo dự đoán, số trứng còn lại được dự đoán sẽ nở trong vài tuần tới.

Manh giông là một loài kỳ giông mù được tìm thấy trên những con sông chảy trong hang động vùng Balkan. Chúng có tuổi thọ hơn 100 năm nhưng chỉ sinh sản một hoặc hai lần trong mỗi thập kỷ.

Manh giông được các nhà khoa học ưu ái đặt cho biệt danh khá kêu là “rồng non.” Mặc dù bị mù, manh giông vẫn tồn tại thông qua quá trình cảm nhận vị giác và thính giác.

Trứng của manh giông rất dễ tổn thương trước những thay đổi của chất lượng nguồn nước và nhiệt độ. Những quả trứng cần ít nhất bốn tháng để nở. 

Manh giông là một loài vật biểu tượng của Slovenia. Hang động Postojna nằm cách thủ đô Ljubljana khoảng 50 km về phía tây nam./.