Hoi huong hai cot chuyen gia va quan tinh nguyen hy sinh tai Bac Lao hinh anh 1Đội tiêu binh di cốt các liệt sỹ ra xe để hồi hương về đất mẹ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng 16/6, tại thị xã Meungxay, tỉnh Oudomsay, Bắc Lào, đã diễn ra lễ truy điệu, bàn giao và hồi hương 8 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 6 tỉnh Bắc Lào trong các thời kỳ về với đất mẹ Việt Nam.

Đây là đợt bàn giao hài cốt liệt sỹ thứ hai được Đội quy tập Quân khu II thực hiện trong mùa khô 2021-2022.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tham dự các sự kiện nói trên có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Bắc Lào, ông Nguyễn Đăng Hùng; đại diện Ủy ban Công tác đặc biệt của chính phủ Lào và 6 tỉnh, Oudomsay, Luang Prabang, Phongsaly, Xayabouly, Luang Namtha, Bokeo cùng đông đảo tầng lớp nhân dân, các cơ quan chính quyền, lực lượng vũ trang và cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại tỉnh Oudomsay.

Ngay từ sáng sớm, rất đông cán bộ, bộ đội, công an, các em học sinh và người dân địa phương đã tề tựu tại hội trường tỉnh Oudomsay và trung tâm thị xã Meuangsay để làm các thủ tục bàn giao, truy điệu, tiễn đưa và hồi hương các liệt sỹ.

Phát biểu tại sự kiện, ông Khamphieng Giachongva, Phó tỉnh trưởng, Chủ tịch Ủy ban công tác đặc biệt tỉnh Oudomsay, khẳng định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Lào vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của hai nước, các chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam đã luôn kề vai sát cánh cùng quân và nhân dân Lào.

Tất cả đều hiến dâng tuổi thanh xuân và hạnh phúc cá nhân, trong đó có rất nhiều người đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng quốc tế cao cả.

Thay mặt chính quyền và nhân dân 6 tỉnh Bắc Lào, ông Khamphieng đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ, đến nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành cho đất nước Lào sự giúp đỡ vô cùng quý giá trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng đất nước ngày nay.

[Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào]

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Lào, ông Bounkhong Lachiemphone, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Oudomsay cho biết: “Trong suốt thời gian qua, tỉnh Oudomsay luôn nỗ lực chỉ đạo Ban công tác đặc biệt của tỉnh phối hợp với đội quy tập hài cốt chuyên gia và quân tình nguyện của Quân khu II cũng như các tỉnh Bắc Lào để lên kế hoạch cụ thể, chi tiết trong tìm kiếm hài cốt chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam.

Đây là công việc ưu tiên hàng đầu của chính quyền và nhân dân tỉnh nhằm đền ơn đáp nghĩa những anh hùng liệt sỹ đã góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng của đất nước Lào; khẳng định trong thời gian tới, tỉnh sẽ nỗ lực tra cứu thông tin, cùng phối hợp với người dân địa phương để có thể tìm kiếm và cất bốc, đưa các đồng chí, các anh trở về với đất mẹ Việt Nam.”

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu, khẳng định: “Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trong thời kỳ chiến tranh và đưa về nước an táng, bảo quản chăm sóc lâu dài trong các nghĩa trang liệt sỹ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước Việt Nam, là sự tri ân, tôn vinh công lao to lớn đối với các anh hùng liệt sỹ vì nền độc lập dân tộc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Đồng thời đây còn là nghĩa cử cao đẹp, là đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc Việt Nam và cũng là để đáp ứng mong mỏi của thân nhân các gia đình liệt sỹ và toàn thể dân tộc Việt Nam.”

Nhân dịp này, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn đã thay mặt Đoàn công tác đặc biệt Quân khu II, trân trọng cảm ơn Ban Công tác đặc biệt chính phủ và 6 tỉnh Bắc Lào, chính quyền tỉnh Oudomsay đã hỗ trợ, giúp đỡ Đội quy tập Quân khu II hoàn thành nhiệm vụ và tổ chức thành công lễ bàn giao và hồi hương hài cốt liệt sỹ về nước.

Được triển khai từ năm 1994, đến nay, Đội quy tập Quân khu II đã tìm kiếm cất bốc và hồi hương được tổng số 1.792 bộ hài cốt liệt sỹ và chuyên gia Việt Nam tại 6 tỉnh Bắc Lào, trong đó có 362 người có danh tính.

Trong mùa khô 2021-2022, bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, Đội quy tập Quân khu II đã tìm kiếm, cất bốc được tổng cộng 20 bộ hài cốt liệt sỹ, trong đó có 8 đồng chí có danh tính.

Trong số 8 liệt sỹ được bàn giao lần thứ 2 trong mùa khô 2021-2022 lần này, có 2 người có danh tính và sẽ được đưa về địa phương an táng theo nguyện vọng của thân nhân, những liệt sỹ còn lại được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Tôngkhao, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên./.

(TTXVN/Vietnam+)