Cánh sát Italy. (Nguồn: jpupdates.com)

Để đảm bảo an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome, diễn ra ngày 25/3, cảnh sát nước này đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ. Khoảng 3.000 cảnh sát đã được triển khai ở Rome để bảo vệ an ninh, đề phòng nguy cơ tấn công khủng bố cũng như các hành động quá khích khác.

Lực lượng an ninh Italy đã được tăng cường tối đa tại hai khu vực ở thủ đô Rome là "vùng xanh da trời", nơi các nhà lãnh đạo EU có thể di chuyển, đi lại an toàn và "vùng xanh lá cây", hay còn gọi là vùng đệm với 18 điểm kiểm soát an ninh ra vào.

An ninh tại các sân bay, nhà ga, bến xe buýt hay bến tàu cũng được thắt chặt. Các đơn vị cảnh khuyển, chuyên gia về bom mìn, lính bắn tỉa, các đơn vị tuần tra trên không bằng máy bay lên thẳng và nhiều bộ phận an ninh khác cũng được huy động nhằm đảm bảo hội nghị diễn ra thành công và an toàn.

Việc tăng cường an ninh nói trên diễn ra sau khi nhà chức trách Italy cảnh báo có nhiều khả năng những phần tử cực đoan người nước ngoài sẽ trà trộn vào một cuộc biểu tình phản đối EU với số lượng ước tính khoảng 8.000 người được tổ chức ở Rome trong ngày 25/3.

Hội nghị thượng đỉnh EU kỷ niệm 60 năm ký Hiệp ước Rome có sự tham dự của 27 nhà lãnh đạo các nước thành viên EU. Hội nghị lần này dự kiến sẽ kiểm điểm, đánh giá lại những thành tựu mà EU đã đạt được trong 60 năm qua, đồng thời tập trung thảo luận về nhiều vấn đề, đặc biệt là những thách thức mà EU đang đối mặt, từ cuộc khủng hoảng về người di cư, vấn đề khủng bố, nguy cơ làn sóng dân túy trỗi dậy cho đến cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Hội nghị dự kiến sẽ ra “Tuyên bố Rome” với trọng tâm kêu gọi sự thống nhất, đoàn kết trong EU và điểm quan trọng nhất là vạch đường hướng tương lai cho liên minh này.

Trước đó, ngày 24/3, Giáo hoàng Francis đã có cuộc gặp với 27 nhà lãnh đạo các nước EU cũng như Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Junker tại Vatican nhân dịp các nhà lãnh đạo EU đến Rome dự Hội nghị thượng đỉnh EU kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome.

Phát biểu tại cuộc gặp, Giáo hoàng đã thúc giục các nước EU cần quay lại với các giá trị nền tảng và cơ bản của liên minh này, đồng thời bày tỏ hy vọng về tương lai tốt đẹp của châu Âu. Theo Giáo hoàng, mặc dù châu Âu đang trải qua các cuộc khủng hoảng về kinh tế, người di cư, thể chế…, nhưng những cuộc khủng hoảng này không nhất thiết mang tính tiêu cực.

Giáo hoàng nhấn mạnh các nhà lãnh đạo EU cần phải tái tập trung vào những vấn đề trọng tâm, đó là vấn đề về con người, sự đoàn kết, việc theo đuổi hòa bình cũng như sự cởi mở đối với tương lai và thế giới.

Theo Giáo hoàng, châu Âu có nhiều hệ tư tưởng, giá trị tinh thần độc đáo và những hệ tư tưởng hay giá trị tinh thần này xứng đáng được khơi dậy một lần nữa để tránh khoảng trống về những giá trị, vốn là mảnh đất màu mỡ cho những hình thức cực đoan chủ nghĩa./.