Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hoàng Đình Thắng, (người ôm hoa) cùng các Phó Chủ tịch Hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, tối 13/11, Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc long trọng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng thưởng vì những đóng góp trong việc tập hợp, đoàn kết cộng đồng người Việt, khởi xướng và tham gia các hoạt động hướng về Tổ quốc, góp phần củng cố tình hữu nghị Việt Nam-Séc.

Tới dự buổi lễ có ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn; ông Michal Pospisi, Thư ký Hội đồng Dân tộc thuộc Văn phòng Chính phủ Cộng hòa Séc; lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam-Séc và Hội Séc-Việt Nam; lãnh đạo các hội đoàn của người Việt Nam tại Slovakia, Ba Lan, Đức, Hungary cùng hơn 500 đại biểu từ các hội đoàn và chi hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, nêu rõ trên cơ sở quyết định cho phép thành lập của Bộ nội vụ Cộng hòa Séc, Đại hội lần thứ nhất của Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc được tổ chức vào ngày 15/11/1999.

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã trở thành một tổ chức xã hội lớn mạnh, thống nhất từ trung ương đến địa phương, thu hút được sự tham gia đông đảo của bà con cộng đồng người Việt trên tinh thần đoàn kết; hội nhập với xã hội sở tại và luôn luôn gắn bó với quê hương, đất nước.

Hiện nay, Hội đã có 28 Hội thành viên bao như Hội Doanh nghiệp, Hội Thanh niên, Sinh viên, Hội Phụ nữ; Hội Phật tử, Hội Văn học-Nghệ thuật, Hiệp hội Môi giới lao động, các câu lạc bộ thể thao, võ thuật, các hội đồng hương cấp tỉnh và 48 chi hội người Việt, với Ban chấp hành gồm 96 ủy viên, đại diện cho gần 65.000 người Việt trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Séc.

Trong 15 năm qua, Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tập trung thực hiện các nội dung cơ bản: Chăm lo đời sống tinh thần của cộng đồng, như đề xuất và phối hợp thực hiện các biện pháp giải quyết về những vấn đề nổi cộm trong cộng đồng người Việt Nam, góp phần làm cho người dân Séc hiểu rõ hơn về các mặt tích cực cũng như sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam với xã hội Séc.

Hội cũng phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại; tổ chức vận động bà con quyên góp từ thiện có hiệu quả; tích cực tổ chức, đồng tài trợ các phong trào thể thao, văn nghệ, giữ gìn văn hóa và tiếng Việt trong cộng đồng; đứng ra làm vai trò hòa giải trong mâu thuẫn nội bộ của một số bà con cộng đồng; tập trung làm tốt công tác đối ngoại tại Cộng hòa Séc cũng như với các cơ quan, bộ, ngành ở trong nước.

Việc ngày 3/7/2013, Chính phủ Séc chính thức công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc là dân tộc thiểu số thứ 14 của Séc có sự đóng góp rất quan trọng của Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đánh giá cao vai trò của Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc trong việc gìn giữ bản sắc dân tộc, những phong trào thể thao, văn nghệ, lớp học tiếng Việt, các tờ báo và trang thông tin điện tử tiếng Việt của Hội thực sự là những món ăn tinh thần quý báu đối với bà con ở xa quê hương, qua đó nuôi duỡng tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ./.