Hội thảo quốc tế “Nguyễn Du và Truyện Kiều” tại Hàn Quốc

Tại thành phố Gwangju (Hàn Quốc), Hội Giao lưu văn hóa Hàn-Việt phối hợp với Trường Đại học Chosun đã tổ chức Hội thảo quốc tế chuyên đề “Nguyễn Du và Truyện Kiều.”
Hội thảo quốc tế “Nguyễn Du và Truyện Kiều” tại Hàn Quốc ảnh 1Đại sứ Phạm Hữu Chí (thứ 3 hàng đầu từ phải sang)chụp ảnh lưu niệm cùng các giáo sư, học giả hai nước tham dự Hội thảo. (Ảnh: Việt Cường/Vietnam+)

Cuối tuần qua, tại thành phố Gwangju (Hàn Quốc), Hội Giao lưu văn hóa Hàn-Việt phối hợp với Trường Đại học Chosun đã tổ chức Hội thảo quốc tế chuyên đề “Nguyễn Du và Truyện Kiều.”

Hội thảo diễn ra nhân kỷ niệm ngày thành lập Hội Giao lưu văn hóa Hàn-Việt và hướng tới kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820) và chào mừng Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh Nguyễn Du là Danh nhân Văn hóa thế giới.

Tham dự hội thảo về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí, đoàn cán bộ của Việt Nam do giáo sư Nguyễn Văn Hoan, Chủ tịch Hiệp hội Kiều học Việt Nam dẫn đầu. Về phía Hàn Quốc có tiến sỹ Hwang Geum-Chu, Chủ tịch Hội Giao lưu văn hóa Hàn-Việt cùng đông đảo học giả Hàn Quốc, các trường đại học có khoa tiếng Việt, các giáo sư danh tiếng chuyên nghiên cứu về văn học Việt Nam... cùng nhiều phóng viên, các hãng thông tấn.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Phạm Hữu Chí đánh giá cao những đóng góp to lớn của Hội Giao lưu văn hóa Hàn-Việt, các học giả có tâm huyết với Việt Nam của Hàn Quốc, đặc biệt là giáo sư Ahn Kyong-Hwan, người đã có công rất lớn trong việc dịch tác phẩm "Truyện Kiều" sang tiếng Hàn, đồng thời chỉ ra những triển vọng cho việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa hai nước.

Nhiều tham luận đã được các giáo sư hai nước trình bày tại hội thảo, tập trung vào việc phân tích các giá trị nhân văn của "Truyện Kiều," nhằm giúp độc giả Hàn Quốc tiếp cận gần hơn, sâu hơn các giá trị văn hóa của Đại thi hào Nguyễn Du và "Truyện Kiều," mang đến những góc nhìn mới về tác giả và tác phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục