Hội thảo với chủ đề “Xúc tiến thương mại song phương Việt Nam-Ấn Độ trong thời kỳ sau Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Ấn Độ” vừa diễn ra tại thành phố Mumbai - trung tâm tài chính và thương mại lớn nhất của Ấn Độ.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ-Việt Nam, Phòng Doanh nhân Ấn Độ và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tổ chức.

Tham gia hội thảo có gần 200 doanh nghiệp là các hội viên Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ-Việt Nam, Phòng Doanh nhân Ấn Độ và một số khách mời.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân bày tỏ vui mừng trước quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng phát triển. Đại sứ hy vọng rằng với Hiệp định thương mại tự do (FTA) ASEAN-Ấn Độ đã được ký kết và việc Ấn Độ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ, nhiều cơ hội mới sẽ được mở ra nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Đại sứ khẳng định các chuyến thăm hữu nghị cấp cao của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các Bộ ngành của Việt Nam đến Ấn Độ cũng như các chuyến thăm hữu nghị của các lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành của Ấn Độ đến Việt Nam gần đây đã thể hiện rõ tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ-Việt Nam, ông G.D Agarwal đánh giá cao sự phát triển năng động của nền kinh tế Việt Nam cũng như tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước. Ông Agarwal cho rằng thị trường Việt Nam mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư Ấn Độ.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã tìm hiểu nền kinh tế Việt Nam để nắm bắt các cơ hội kinh doanh và hợp tác đầu tư vào thị trường quốc gia Đông Nam Á này, đồng thời nêu rõ sự cần thiết phải sớm mở đường bay thẳng giữa hai nước nhằm tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch.

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Ấn Độ trong 4 tháng đầu năm nay đạt 1,262 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 376 triệu USD, tăng 60% và nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn Độ là 886 triệu USD, tăng 36%. Hai nước đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 5 tỷ USD vào năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)